Ban đại diện HĐQT Ngân hàng Chính sách xã hội họp phiên đầu năm 2017

Thứ sáu - 17/02/2017 13:42 739

Ban đại diện HĐQT Ngân hàng Chính sách xã hội họp phiên đầu năm 2017

Vừa qua, Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện tổ chức phiên họp đầu năm 2017 đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017. Đồng chí Nguyễn Thanh Bình – Chủ tịch UBND, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện chủ trì.

Theo báo cáo, năm 2016 tổng nguồn vốn kế hoạch giao là 221.129 triệu đồng. Trong đó: nguồn vốn Trung ương chuyển về: 220.829 triệu đồng chiếm 99,86%; nguồn vốn nhận ủy thác đầu tư tại địa phương là 300 triệu đồng chiếm 0,14%. Các nguồn vốn được thực hiện các chương trình, chính sách như: hộ nghèo: 3,3 tỷ đồng; hộ thoát nghèo: 4,5 tỷ đồng; Chương trình nước sạch vệ sinh môi trường: 12,3 tỷ đồng....tính đến ngày 31/12/2016, tổng dư nợ là 219.988 triệu đồng với 10.662 hộ đạt 99,95% kế hoạch giao từ đầu năm, tăng 19.314 triệu đồng so với cùng kỳ năm 2015.

Tuy nhiên, tổng nợ quá hạn, nợ xấu: 890 triệu đồng, chiếm 0,4% tổng dư nợ, giảm 781 triệu đồng so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó: nợ quá hạn phát sinh mới trong năm 2016: 282 triệu đồng; nợ khoanh 327 triệu đồng, giảm 73 triệu đồng so với cùng kỳ năm 2015. Trong năm 2016, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện tổ chức kiểm tra, giám sát các xã, thị trấn, các  tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV).

Bên cạnh đó, hoạt động của Ban đại diện HĐQT-NHCSXH huyện vẫn còn một số hạn chế: Công tác kiểm tra, giám sát của các tổ chức hội nhận uỷ thác kết quả chưa cao, một số Chủ tịch UBND cấp xã chưa xử lý nợ quá hạn triệt để, phối hợp với Chi nhánh NHCSXH huyện trong việc thực hiện Quyết định của tòa án nhân dân huyện đối với các hộ xâm tiêu dùng với số tiền là 678 triệu đồng.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Đ/c Nguyễn Thanh Bình yêu cầu Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội kiên quyết thu hồi nợ quá hạn, đối với cá nhân, hộ gia đình chây ỳ, chiếm dụng nợ cần lập danh sách gửi các cơ quan: TNMT, Chi nhánh Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.. phối hợp ngăn chặn việc tẩu tán tài sản; Thực hiện việc thi hành các bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực để thu hồi nợ theo quy định; Kịp thời giao vốn mới của các chương trình theo kế hoạch của tỉnh; đôn đốc các hội ủy thác cấp xã, tổ tiết kiệm, vay vốn, các ban ngành tổng hợp xử lý rủi ro trong quý 1/2017; Củng cố các tổ tiết kiệm, vay vốn yếu kém; chủ tịch UBND cấp xã chỉ đạo cán bộ giảm nghèo rà soát các hộ nghèo, cận nghèo để có giải pháp co vay đúng quy định.

Trên cơ sở kết quả năm 2016, Ban Đại diện HĐQT NHCSXH huyện xây dựng kế hoạch năm 2017: Tăng cường công tác tham mưu tổ chức thực hiện các chỉ thị, kế hoạch của tỉnh, huyện về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các tổ chức tín dụng; Tiếp tục thực hiện công tác kiểm tra, giám sát đối với hoạt động của Phòng giao dịch NHCSXH theo kế hoạch, chương trình của Trưởng Ban đại diện HĐQT-NHCSXH huyện đã phân công từ đầu năm. Yêu cầu Chủ tịch UBND cấp xã phân tích những tồn tại, yếu kém để tham mưu Xây dựng kế hoạch, phối hợp xử lý quyết liệt trong năm 2017, nhằm củng cố nâng cao chất lượng tín dụng; Thực hiện tốt công tác cho vay hoàn thành kế hoạch, kiểm tra sử dụng vốn vay, đôn đốc thu hồi nợ quá hạn, nợ khó đòi, lãi tồn lớn. Các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác chủ động thực hiện đầy đủ, nghiêm túc có trách nhiệm với các công đoạn ủy thác; tăng cường vận động, tuyên truyền, đôn đốc các hộ vay vốn trả nợ, lãi đúng hạn; Duy trì nghiêm túc các hoạt động giao dịch lưu động tại các xã, thị trấn; Tổ chức giao ban định kỳ.

Lê Hoàng