LỐC XOÁY TÀN PHÁ THÔN NHÀ VÀ CÂY TRỒNG CỦA BÀ CON THÔN 4 XÃ MINH HƯNG HUYỆN BÙ ĐĂNG.

Thứ năm - 16/03/2017 15:16 952

Vào hồi 16h30 phút ngày 14/3, một trận mưa lớn kèm theo gió lốc xoáy đã xảy ra tại địa bàn thôn 4 xã Minh Hưng huyện Bù Đăng gây thiệt hại nhiều nhà ở, cây trồng của bà con. Sau khi lốc xoáy xảy ra, Cấp ủy, chính quyền xã Minh Hưng đến từng nhà hỏi thăm, động viên bà con đồng thời chỉ đạo lực lượng công an, dân quân thường trực tổ chức mau chóng xuống địa bàn giúp bà con khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống.

Ông Nguyễn Quy Nhơn (1966) thôn 4 xã Minh Hưng vừa dẫn đoàn đi xem hiện trường 1.000m2 nhà hàng tiệc cưới của ông bị sập hoàn toàn, vừa ngậm ngùi lấy tay áo vội lau nước mắt rồi xót xa cho biết: "Gia đình tôi vừa mới đầu tư tiền tỷ vào xây dựng nhà hàng này mới hoạt động được hơn 1 năm, toàn bộ được xây dựng bằng hệ thống khung sắt, mái tôn. Tất cả được trang trí rất đẹp và lịch sự với 3.000m2 vải rèm, 30 bóng đèn cao áp, 40 quạt cây và nhiều thiết bị khác, nhưng lốc xoáy đã làm sập hoàn toàn, tôn hầu như bị rách nát, rúm ró hết, tất cả cột, kèo gẫy hư hại không còn gì". Bà Phạm Thị Tuyết, vợ ông Nhơn rơm rớm nước mắt tâm sự, "Tôi chưa từng chứng kiến trận lốc xoáy nào dữ dội như thế này, tưởng chỉ có ở miền Trung thôi chứ. Vợ chồng tôi đầu tư vào đây vừa ổn định xong, nghĩ sẽ tập trung làm ăn, ai ngờ giờ như thế này". Cách nhà ông Nhơn vài trăm mét, nhà chị Phạm Thị Loan (1967) cũng bị gió cuốn bay toàn bộ 110 m2 nhà kho sang bên nhà hàng xóm, một phần thì nằm dưới đất, phần thì còn lơ lửng vướng mắc trên bếp nhà anh Phan Văn Hùng (1991), làm thủng bồn chứa 2.000 lít nước và thủng mái nhà. Đi sâu vào trong khu dân cư thôn 4, nhiều gia đình cũng rơi vào hoàn cảnh bị tốc mái, đổ tường, nhưng khó khăn và hoàn cảnh nhất là gia đình chị Võ Thị Hồng (1979). Vừa nhìn thấy đoàn ghé thăm, chị Hồng đã không kìm được xúc động, nước mắt ngắn dài cho biết, "chồng em mới mất hôm mồng 2 tết, chủ nhật này mới được 49 ngày, một mình em nuôi 2 đứa con, đứa lớn 11 tuổi, đứa nhỏ 5 tuổi, nỗi đau này còn chưa kịp nguôi ngoai thì nay lốc xoáy lại hất tung cả nhà lên rồi, tất cả đồ đạc trong nhà bị đổ, vỡ hết, không còn chỗ trú ẩn, mấy mẹ con phải tá túc bên nhà ông bà nội của bọn trẻ". Ngay sát bên, nhà chị Hồng, nhà bà Nguyễn Thị Huế (1962) cũng bị sập toàn bộ nhà bếp và công trình vệ sinh, tường rào, nước tràn vào nhà ngập làm hư đồ đạc. Cách khu dân cư không xa, hàng trăm cây cao su 10 năm tuổi của hộ ông Nguyễn Viết Chưởng, ông Nguyễn Văn Cư, ông Trần Văn Chiến bị gió quật gẫy ngang thân, chủ nhà cho biết những cây bị như vậy chỉ cưa đi làm củi chứ cũng không bán làm bao bì được.

Theo thống kê sơ bộ của cán bộ phòng nông nghiệp và xã Minh Hưng cho biết: lốc xoáy xảy ra gây thiệt hại chủ yếu tại thôn 4 với tổng số trên 20 hộ bị thiệt hại. Trong đó, làm gẫy đổ 20 ha điều; 4 ha cao su; 12 hộ bị sập và tốc mái. 6 trụ điện bị gẫy đổ, gây ách tắc giao thông vài giờ đồng hồ. Hiện nay, bà con vẫn đang tiếp tục khắc phục hậu quả sau lốc xoáy.