CCB Hà Lưu Phong tấm gương sáng trong sản xuất và giàu lòng nhân ái.

Thứ tư - 16/05/2012 14:16 1657

CCB Hà Lưu Phong tấm gương sáng trong sản xuất và giàu lòng nhân ái.

Ông Hà Lưu Phong, dân tộc Tày, ở thôn 4 xã Đặk Nhau. Nguyên Chủ tịch hội cựu chiến binh xã Đường 10, là một trong số những cựu chiến binh vừa làm kinh tế giỏi, vừa giàu lòng nhân ái, luôn quan tâm, giúp đỡ cán bộ hội viên hoàn cảnh khó khăn. Nhân dịp hướng tới chào mừng đại hội đại biểu hội cựu chiến binh huyện Bù Đăng hiệm kỳ 2012 – 2017, xin giới thiệu với bạn đọc về tấm gương cựu chiến binh tiêu biểu này.

Năm nay, ông Hà Lưu Phong 66 tuổi đời, 45 tuổi Đảng, Mặc dù tuổi đã cao, song hàng ngày ông vẫn tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Hiện nay, gia đình ông có 1 trang trại rộng 15 ha, bao gồm: 2,5 ha cà phê; 2,5 ha cao su và 10 ha trồng điều. Để đảm bảo cho việc chăm sóc phát triển, hàng ngày bản thân ông vừa trực tiếp lao động, vừa thuê 3 nhân công, với mức chi trả trên 20 triệu đồng mỗi người, mỗi năm. Chưa dừng lại ở đó, để đảm bảo phân bón cho cây trồng, ông còn nuôi thêm đàn bò 10 con và mới đây phát triển thêm đàn dê 15 con. Theo ông, bình quân mỗi năm, đàn gia súc cung cấp khoảng 100 tấn phân đủ để bón cho 15 ha của gia đình. Nhờ đó mà đất vườn luôn tơi xốp, các loại cây trồng được đáp ứng đủ dinh dưỡng nên cho năng suất mỗi năm một cao. Ông cho biết, hàng năm thu hoạch từ điều và cà phê đã có từ 500 đến 600 triệu đồng, chuẩn bị tới vườn cao su cũng sẽ cho thu hoạch. Riêng đàn bò sinh sản đến đâu, bán đến đấy, 3 năm gần đây cũng thu trên 200 triệu đồng. Với mức thu nhập cao như vậy và tuổi đời cũng đã nhiều, nhưng bản thân ông vẫn chưa ngừng, nghỉ lao động. Ông cho rằng: chỉ có làm việc mới làm cho con người khỏe mạnh, thông qua đó ông vừa làm tốt công tác quản lý, vừa tuyên truyền giáo dục cho con cháu trong gia đình và anh em hội viên. Với bản chất tốt đẹp của bộ đội Cụ Hồ, trong nhiều năm qua, bản thân ông và gia đình đã trực tiếp giúp đỡ hàng chục hội viên còn khó khăn. Riêng năm nay, ông đang cho 1 hội viên mượn 58 triệu đồng không tính lãi; cho 1 hội viên nhượng thiếu đất trị giá 105 triệu đồng để làm nhà. Bên cạnh đó, 05 hội viên có nhu cầu mượn vốn sản xuất từ 5 đến 10 triệu đồng đều được ông giải quyết giúp đỡ. Gần 50 năm tham gia hoạt động cách mạng, những phẩm chất tốt đẹp của bộ đội Cụ Hồ, của Đảng viên lâu năm, và cựu chiến binh gương mẫu luôn được tỏa sáng. Ông đã được tặng Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng và nhiều danh hiệu cao quý khác; là một trong số những cá nhân điển hình được huyện Ủy Bù Đăng tuyên dương danh hiệu cá nhân thực hiện tốt cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ chí Minh năm 2009. Sắp tới ông cũng là một trong số những đại biểu tham dự đại hội đại biểu Hội cựu chiến binh huyện Bù Đăng lần thứ V ( nhiệm kỳ 2012 – 2017).

Ông Hà Lưu Phong (trái)

Quang Minh