Gương nông dân Đoàn Tấn Đạo sản xuất giỏi và tích cực tham gia hoạt động xã hội ở xã Đắk Nhau.

Thứ sáu - 03/05/2013 08:47 1595

Tiếp tục thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Ở hội nông dân các cấp trong huyện đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân vừa sản xuất kinh doanh giỏi, vừa tích cực tham gia các phong trào hoạt động và có nhiều đóng góp thiết thực. Ông Đoàn Tấn Đạo sinh năm 1967, thôn Đắk Úy xã Đắk Nhau là một trong những nông dân điển hình như vậy.

Năm 1997, sau khi đã đi nhiều nơi và làm nhiều công việc, ông Đoàn Tấn Đạo đã quyết định đến thôn Đắk Úy xã Đắk Nhau lập nghiệp. Với những kiến thức hiểu biết và kinh nghiệm của một người đã từng là công nhân cạo mủ của công ty cao su Phú Riềng, nhận thấy giá trị kinh tế của cao su là rất lớn, ông Đạo đã tích cóp vốn liếng đầu tư mua đất và trồng 9 ha cao su ngay tại thôn Đắk Úy. 6 năm trôi qua, vườn cao su đã đến thời kỳ cho thu hoạch. Đây cũng là thời điểm giá mủ cao su rất cao tạo điều kiện cho gia đình ông Đạo mau chóng làm giàu với mức thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng. Chưa bằng lòng với những gì đã có, ông Đạo còn mở rộng thêm diện tích trồng 4 ha cà phê, đồng thời xây dựng chuồng trại chăn nuôi heo nái và hàng chục heo thịt để lấy nguồn phân bón cho cây trồng. Do chịu khó học hỏi, tìm hiểu kiến thức và áp dung khoa học kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi nên hầu hết các mô hình kinh tế mà ông đầu tư đều mang lại hiệu quả cao. Ông Đạo cho biết trong nhiều năm qua, mức thu nhập một năm của gia đình ông sau khi đã trừ chi phí còn thu lời trên 500 triệu đồng. Bên cạnh đó còn tạo công ăn việc làm ổn định cho 10 lao động tại địa phương. Nói về kinh nghiệm làm giàu và việc thực hiện học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong lao động sản xuất, cũng như trong cuộc sống, ông Đạo tâm sự: là nông dân nên ông luôn nhớ lời Bác dạy đó là “làm cho người nghèo thì phải đủ ăn, làm cho người đủ ăn trở nên khá, giàu và làm cho người giàu sẽ càng giàu thêm nữa”. do vậy trong những năm qua khi kinh tế gia đình đã có của ăn, của để, ông Đạo đã tích cực tham gia và có nhiều đóng góp thiết thực đối với các phong trào của hội nông dân xã Đắk Nhau. Cụ thể là ông luôn gương mẫu trong việc đóng góp xây dựng các nguồn quỹ hội. Tham gia vận động và tổ chức cho bà con chủ động làm đường giao thông nông thôn. Đặc biệt trong 3 năm 2009, 2011 và 2012, trên tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, gia đình ông Đạo đã tình nguyện hỗ trợ trên 50 triệu đồng, giúp 2 gia đình có hòan cảnh khó khăn xây nhà tình thương. Trong đó hỗ trợ 1 căn trị giá 14 triệu đồng và 1 căn trị giá trên 36 triệu đồng. Ông Đàm Văn Lực, Chủ tịch hội Nông Dân xã Đắk Nhau khẳng định: các mô hình kinh tế của ông Đạo được coi là mô hình điểm của xã Đắk Nhau, bản thân ông Đạo rất tích cực và trách nhiệm đối với các phong trào của hội nên luôn được bà con địa phương quý mến. Để kịp thời cổ vũ và nhân rộng điển hình tại địa phương, Đảng ủy xã Đắk Nhau và hội nông dân huyện đã thống nhất giới thiệu và đề nghị huyện Ủy Bù Đăng tuyên dương cá nhân ông Đạo vì có nhiều thành tích trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nhân dịp kỷ niệm 123 năm sinh nhật Bác 19/5 sắp tới.