Gương thương binh Trần Văn Ất làm kinh tế giỏi.

Thứ sáu - 14/02/2014 14:52 1349

Gương thương binh Trần Văn Ất làm kinh tế giỏi.

Trong những năm tháng kháng chiến chống giặc ngoại xâm, những thương binh, bệnh binh đã có một thời cống hiến tuổi trẻ của mình cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Khi trở về với cuộc sống đời thường, mặc dù trên cơ thể mang nhiều thương tật, song họ vẫn luôn phát huy bản chất tốt đẹp của bộ đội Cụ Hồ, cần cù, sáng tạo, trong lao động sản xuất để vượt qua đói nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Ông Trần Văn Ất, thương binh hạng 4/4 ở thôn 4 xã Bom Bo là một người như vậy.

Sau 11 năm tham gia chiến đấu tại các chiến trường phía Nam, phía Bắc và tham gia nghĩa vụ quốc Tế bên nước bạn Lào, ông Trần Văn Ất được xuất ngũ trở về quê huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định với thương tật hạng 4/4, mất 21% sức khỏe. Sau ngày đất nước giải phóng, không cam chịu cảnh đói nghèo, ông đã quyết tâm đưa cả gia đình vào sóc Bom Bo, nơi chiến trường đã gắn bó với ông một thời đánh Mỹ để lập nghiệp. Ông đã làm đủ mọi nghề để kiếm sống, từ việc tích cực khai khẩn nương rẫy, mượn đất trồng cây ngắn ngày và kết hợp chăn nuôi. Sau gần 20 năm lập nhiệp tại Bom Bo đến nay, ông đã có một gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định ở mức khá với gần 10 ha đất, trồng 3 loại cây chủ lực là cao su, điều và cà phê, bên cạnh đó, còn có một tiệm tạp hóa tại chợ Bom Bo. Tổng thu nhập mỗi năm, gia đình ông thu về trên, dưới 200 triệu đồng. Năm 2009, ông đã xây được căn nhà khang trang trị giá 300 triệu đồng. Các con của ông người làm Bác sỹ, người làm giáo viên, người làm doanh nghiệp, tất cả đều đã có cuộc sống ổn định. Với bản chất tốt đẹp của người lính Cụ Hồ, trong cuộc sống hàng ngày, ông luôn biết chia sẻ với anh, em và bà con lối xóm. Những trường hợp khó khăn về kinh tế, trong khả năng của mình ông đều rộng lòng tương trợ. Nhờ đó ông đã giúp 7 hộ mượn vốn sản xuất không lãi từ 2 đến 10 triệu đồng. Đặc biệt, với những kiến thức và kinh nghiệm trong 11 năm tham gia chiến đấu tại các chiến trường, ông Thực thường được mời tham gia kể chuyện truyền thống tại các trường học, là thành viên tích cực trong câu lạc bộ “Ông kể cháu nghe” của hội cựu chiến binh xã Bom Bo. Ông Bùi Văn Thực – Chủ tịch hội Cựu chiến binh xã Bom Bo cho biết: Vừa làm kinh tế giỏi, nuôi dạy các con thành đạt, bản thân lại tích cực tham gia công tác xã hội, trong những năm qua, ông Ất đã được tặng các danh hiệu cao qúy, gia đình ông nhiều năm đạt các danh hiệu gia đình cách mạng gương mẫu tại địa phương. Đặc biệt năm 2012, đã được UBND huyện Bù Đăng tặng giấy khen vì có nhiều thành tích trong công tác đền ơn đáp nghĩa và phong trào thương binh vượt khó làm kinh tế giỏi.