Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh giám sát tình hình thực hiện nghị quyết 494 của quốc hội về chính sách ưu đãi đối với người có công ở Bù Đăng.

Thứ sáu - 15/08/2014 14:51 1105

Ngày 7/8, ông Bùi Mạnh Hùng, phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng các sở ngành của tỉnh đã có buổi làm việc với UBND huyện Bù Đăng, giám sát về tinh hình thực hiện Nghị quyết 494 của Uỷ Ban thường vụ Quốc hội khoá 13 và các Pháp lệnh số 04, 05 năm 2012 về Chính sách ưu đãi người có công với cách mạng trên địa bàn huyện. Ông Lương Hận, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng các phòng, ban, cơ quan hữu quan đã tiếp và làm việc với đoàn.

Báo cáo của UBND huyện cho biết: toàn huyện hiện có 1.733 đối tượng chính sách, người có công. Trong đó có 586 đối tượng đang hưởng chế độ ưu đãi trợ cấp hàng tháng, 1.147 đối tượng hưởng chế độ một lần. Thực hiện Nghị quyết 494 của Uỷ Ban thường vụ Quốc hội về Chính sách ưu đãi người có công, toàn huyện có 544 đối tượng đã được điều chỉnh tăng trợ cấp theo quy định, truy lĩnh số tiền trên 90 trịêu đồng. Trong giai đoạn 2013 – 2014,  huyện Bù Đăng được hỗ trợ 69 căn nhà cho người có công, trong đó sửa chữa 37 căn và xây mới 32 căn với tổng kinh phí 2 tỷ 20 triệu đồng. Huyện cũng đã vận động xây tặng 41 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách khác trị giá 1 tỷ 490 triệu đồng. Công tác chi trả trợ cấp và phụ cấp ưu đãi người có công được thực hiện kịp thời, đúng đối tượng. Các chế độ như bảo hiểm y tế, tổ chức cho các đối tượng đi điều dưỡng, thăm tặng quà nhân các dịp lễ, tết được thực hiện tốt.

Tuy vậy trong quá trình thực hiện, huyện còn gặp phải một số khó khăn về tiến độ điều chỉnh trợ cấp chất độc hoá học; hồ sơ phong tặng, truy tặng danh hiệu mẹ Việt Nam anh hùng, huyện vẫn còn 4 gia đình người có công thuộc diện nghèo.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Bùi Mạnh Hùng đánh giá cao những kết quả của huyện Bù Đăng trong việc thực hiện chính sách người có công trên địa bàn. Tuy nhiên ông đề nghị huyện cần tiếp tục quan tâm xoá nghèo đối với 4 hộ chính sách còn lại, đảm bảo quan điểm của Đảng và Nhà nước là chăm lo cho các đối tượng và gia đình chính sách có mức sống bằng hoặc cao hơn mức bình quân chung của nhân dân trên địa bàn.

Quang Minh.