Bà Đào Thị Lanh – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bình Phước – Thành viên Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh Bình Phước về kiểm tra, giám sát các hoạt động Ngân hàng CSXH trên địa bàn huyện.

Thứ hai - 19/09/2016 14:11 829

Ngày 14/9, đoàn công tác của Ban đại diện ngân hàng chính sách xã hội tỉnh do bà Đào Thị Lanh – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bình Phước – Thành viên Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh làm trường đoàn đã có buổi kiểm tra, giám sát các hoạt động Ngân hàng CSXH trên địa bàn huyện. Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thanh Bình, trưởng ban đại diện cùng các thành viên ban đại diện ngân hàng chính sách xã hội huyện đã làm việc với đoàn.

Tại buổi làm việc, ban giám đốc ngân hàng chính sách xã hội huyện đã báo cáo kết quả hoạt động 8 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ những tháng còn lại của năm 2016. Theo đó, 8 tháng đầu năm, ngân hàng chính sách xã hội huyện đã đáp ứng nhu cầu vay vốn cho 2.420 lượt hộ, doanh số cho vay trên 50 tỷ 600 triệu đồng, bằng 163% so với cùng kỳ năm trước. Doanh số cho vay tập trung chủ yếu vào các chương trình: cho vay hộ nghèo 8 tỷ 516 triệu đồng; hộ cận nghèo 6 tỷ 857 triệu đồng; hộ mới thoát nghèo 11 tỷ 728 triệu đồng; cho vay hộ sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn 8 tỷ 316 triệu đồng; cho vay chương trình vệ sinh nước sạch môi trường nông thôn 13 tỷ 846 triệu đồng. Tổng dư nợ 8 tháng đầu năm là 207tỷ 598 triệu đồng, đạt 95% kế hoạch năm. Tuy nhiên về chất lượng tín dụng, tổng dư nợ quá hạn và nợ khoanh 8 tháng là trên 2 tỷ 200 triệu đồng, chiếm 1,07% trên tổng dư nợ. Trong đó có 131 hộ nợ quá hạn số tiền trên 1 tỷ 800 triệu đồng.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác của tỉnh cũng như các đại biểu đã dành nhiều thời gian phân tích nguyên nhân của những tồn tại hạn chế, đặc biệt là nợ quá hạn. Bà Đào Thị Lanh – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bình Phước – Thành viên Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh đề nghị: ban đại diện ngân hàng chính sách xã hội huyện cần có những giải pháp cụ thể để giải quyết các khoản nợ quá hạn; đối với các hợp đồng vay vốn trong thời gian tới cần chú ý tới khả năng hoàn trả vốn của đối tượng.

Chủ tịch UBND huyện, trưởng ban đại diện hội đồng quản trị ngân hàng chính sách xã hội huyện chỉ rõ trong thời gian qua, công tác kiểm tra, giám sát của các thành viên ban dại diện huyện chưa được chú trọng; chất lượng hoạt động ủy thác của 1 số hội đoàn thể xã chưa cao; chất lượng hoạt động của một số tổ tiết kiệm vay vốn còn thấp, chậm được khắc phục chấn chỉnh. Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo trong thời gian tới, ban đại diện cần tập trung kiểm tra những tổ có nợ quá hạn; các xã có tỷ lệ nợ quá hạn cao, lãi tồn đọng lớn. Đối với các thành viên ban đại diện cần nâng cao tinh thần trách nhiệm; thành viên nào không tiến hành công tác kiểm tra, giám sát sẽ xem xét kiểm điểm trách nhiệm.