BÙ ĐĂNG TỔNG KẾT CÔNG TÁC QUẢN LÝ, BẢO VỆ RỪNG, PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY RỪNG NĂM 2016.

Thứ sáu - 20/01/2017 09:39 768

Sáng ngày 19/1, UBND huyện Bù Đăng đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng năm 2016 và triển khai phương hướng năm 2017. Về dự có lãnh đạo Chi cục kiểm lâm tỉnh, lãnh đạo UBND và Ban quản lý bảo vệ rừng các xã trên địa bàn huyện. Chủ tịch UBND huyện, trưởng Ban chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ rừng huyện Nguyễn Thanh Bình chủ trì hội nghị.

Báo cáo của Hạt kiểm lâm huyện tại hội nghị cho biết: trong năm 2016, được sự quan tâm của UBND tỉnh, Chi cục kiểm lâm tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện, sự phối hợp đồng bộ, hiệu quả của các ngành và chính quyền cấp xã, tinh thần trách nhiệm cao của các chủ rừng, lực lượng kiểm lâm trên địa bàn nên công tác bảo vệ rừng trên địa bàn huyện ngày càng hiệu quả hơn. Trong năm, hạt kiểm lâm huyện đã xử lý 4 vụ phá rừng trái phép, 7 vụ mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép, 5 vụ cất giữ lâm sản trái phép, 3 vụ khai thác rừng trái phép, 2 vụ chế biến, kinh doanh lâm sản trái phép và tịch thu tang vật gồm: 27,8 mét khối gỗ từ nhóm 2 đến nhóm 8, 15 xe honda cảo 1 máy cưa, tổng số tiền thu từ xử lý vi phạm hành chính trên 103 triệu đồng. Trên địa bàn huyện hiện có 24 cơ sở, hộ gia đình đăng ký nuôi động vật hoang dã, với 384 cá thể, chủ yếu là: Nhím, Heo rừng lai với hình thực gây nuôi nhỏ lẻ tại các hộ gia đình. Qua kiểm tra, các trại nuôi đều chấp hành tốt các quy định của pháp luật, đảm bảo vệ sinh môi trường. Do làm tốt công tác Phòng cháy chữa cháy nên trong năm 2016 không xảy ra cháy rừng.

Về công tác phát triển rừng: tổng dự án có rừng khoanh nuôi bảo vệ toàn huyện là 34 dự án; tổng diện tích rừng và đất rừng khoanh nuôi hiện có trên 668 hecta; giao khoán bảo vệ rừng cho Hợp tác xã Phú Tiến, chùa Phật Quang và Trung tâm ứng dụng khoa học, kỹ thuật lâm nghiệp Nam Bộ với tổng diện tích trên 401 hecta; Bàn giao cho các tổ chức trồng cây phân tán trên 2.900 cây gồm: Sao, Dầu, Xà cừ, Gõ đỏ tỷ lệ sống đạt trên 95%.

Phát biểu kết luận hội nghị, chủ tịch UBND, trưởng Ban chỉ đạo công tác quản lý, bảo về rừng huyện Nguyễn Thanh Bình ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt của các ngành liên quan trong thời gian qua, đồng thời chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong thời gian tới: Đẩy mạnh thực hiện công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phóng phú để nâng cao nhận thực của nhân dân về vai trò của rừng, về công tác bảo vệ và phát triển rừng; Tăng cường công tác kiểm tra các diện tích rừng hiện còn, đặc biết là ngăn chăn tình trạng cạo vỏ làm chết cây ở dự án phim trường kết hợp du lịch sinh thái trảng cỏ Bù Lạch xã Đồng Nai; Xây dựng phương án phòng cháy chữa cháy rừng, đặc biệt công tác phòng là chính; Các chủ rừng cần phối hợp chặt chẽ với các xã có rừng để kịp thời trao đổi thông tin và có phương án bảo vệ rừng hiệu quả.

Nhân dịp này 2 tập thể và 3 cá nhân có thành tích tốt trong công tác quản lý, bảo vệ rừng năm 2016 đã được UBND huyện tặng giấy khen.

ANH THẮNG