Sơ kết 2 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 – 2015.

Thứ hai - 06/05/2013 15:44 1533

Sáng nay, ngày  03/5/2013, UBND huyện Bù Đăng tổ chức hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010-2015, triển khai kế hoạch năm 2013.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Đoàn Văn Bé – Phó Bí thư thường trực, chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Anh Hoàng – Chủ tịch UBND huyện, chủ trì hội nghị; Hồ Thị Hồng Hạnh – Chủ tịch UBMTTQVN huyện; đồng chí Lê Anh Nam – Phó Văn phòng điều phối chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của tỉnh; các đồng chí lãnh đạo các phòng ban chuyên môn của huyện; lãnh đạo 15 xã về dự.

Hai năm qua, chương trình xây dựng NTM đã được các địa phương và các tầng lớp nhân dân trong huyện tích cực tham gia; vừa tập trung tuyên truyền, vừa xác định lộ trình, bước đi, cách làm cụ thể phù hợp với từng địa phương; tập trung phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là vai trò của Đảng bộ xã, của thôn, xóm, hộ gia đình trong xây dựng NTM nên sản xuất nông nghiệp và bộ mặt nông thôn được cải thiện rõ rệt. Trong hai năm qua, huyện Bù Đăng đã huy động trên 14 tỷ đồng từ các nguồn đóng góp của Nhà nước, ngân hàng, nhân dân. Qua đó, góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Sau 2 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay toàn huyện có 01 xã đạt 13 tiêu chí: Minh Hưng; 01 xã đạt 12 tiêu chí: xã Đức Liễu; 02 xã đạt 08 tiêu chí: Thọ sơn, Thống Nhất; 02 xã đạt 07 tiêu chí: Đồng Nai, Đăk Nhau; 03 xã đạt 05 tiêu chí: Bom Bo, Đoàn Kết, Đăng Hà; còn lại 06 xã đạt từ 04 tiêu chí trở xuống. Nhìn chung, các xã đã thực hiện tốt một số tiêu chí như: Bưu chính, hộ nghèo, y tế, văn hóa, an ninh trật tự.

Trong năm 2013, huyện Bù Đăng tiếp tục huy động các nguồn lực để xây dựng nông thôn mới bằng nhiều hình thức như: đóng góp ngày công lao động, hiến đất, đóng góp tiền,… Tăng cường công tác vận động người dân chung sức xây dựng NTM, tạo điều kiện cho người dân được vay các nguồn vốn tín dụng để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập và đời sống, kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Năm 2013, 02 xã điểm phấn đấu đạt thêm 1 số tiêu chí về quy hoạch, thu nhập, cơ sở vật chất văn hóa, trường học, chợ, y tế, nhà ở dân cư,…Tại hội nghị, UBND huyện Bù Đăng đã tặng giấy khen cho 14 tập thể và 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Lê Hoàng