Các cơ quan, doanh nghiệp quan tâm thực hiện công tác phòng, chống cháy nổ.

Thứ sáu - 03/05/2013 08:48 1439

Các cơ quan, doanh nghiệp quan tâm thực hiện công tác phòng, chống cháy nổ.

Hưởng hứng tuần lễ quốc gia về an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ lần thứ 15 năm 2013, từ ngày 22/4 đến ngày 6/5, đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Bù Đăng đã và đang tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về chính sách lao động, an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ tại 36 doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện.

Các đơn vị được tiến hành kiểm tra bao gồm các doanh nghiệp chế biến hạt điều, các trạm kinh doanh xăng dầu và 1 số chợ xã. Nội dung kiểm tra chủ yếu là việc chấp hành chính sách pháp luật về vệ sinh an toàn lao động, công tác phòng chống cháy nổ tại cơ sở sản xuất; các chế độ về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, việc thực hiện các hợp đồng đối với người lao động đang làm việc tại công ty doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Theo đánh giá của đoàn kiểm tra, đa số các cơ quan, doanh nghiệp đều quan tâm thực hiện công tác phòng, chống cháy nổ. Các trạm xăng, dầu đều có các phương án phòng cháy, chữa cháy; cử người lao động tham gia các lớp tập huấn phòng cháy, chữa cháy do tỉnh tổ chức. Tuy nhiên việc hợp đồng lao động và các chế độ về bảo hiểm đối với người lao động ở các doanh nghiệp chế biến hạt điều còn nhiều hạn chế. Lý do các doanh nghiệp đưa ra là công nhân làm việc theo thời vụ, thời gian làm việc không thường xuyên, hơn nữa người lao động cũng không muốn tham gia bảo hiểm vì phải chi trả một phần thu nhập. Trên cơ sở tổng hợp kết quả, đoàn kiểm tra liên ngành sẽ tham mưu với UBND huyện và các ngành chức năng tiến hành nhắc nhở, xử lý hành chính và áp dụng các biện pháp khác theo quy định của pháp luật.