HĐND BÙ ĐĂNG KHÓA V TỔ CHỨC KỲ HỌP THỨ 14 -TỔNG KẾT NHIỆM KỲ 2011-2016.

Thứ sáu - 08/04/2016 08:45 734

HĐND BÙ ĐĂNG KHÓA V TỔ CHỨC KỲ HỌP THỨ 14 -TỔNG KẾT NHIỆM KỲ 2011-2016.

Ngày 7/4, HĐND huyện Bù Đăng khóa V  đã tổ chức kỳ họp thứ 14 tổng kết hoạt động HĐND nhiệm kỳ 2011 - 2016. Đến dự có các đồng chí đại diện Thường trực HĐND tỉnh, các ban HĐND tỉnh, UBMTTQVN tỉnh. Lãnh đạo huyện ủy, các ban xây dựng Đảng và đại biểu HĐND huyện đã về dự. Kỳ họp lần này nhằm đánh giá, tổng kết kết quả hoạt động của HĐND huyện trong nhiệm kỳ 2011 – 2016; đề ra nhiệm vụ, giải pháp nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của HĐND huyện trong nhiệm kỳ tiếp theo.

Nhiệm kỳ 2011 – 2016, HĐND huyện Bù Đăng được đánh giá là một nhiệm kỳ đánh dấu nhiều hoạt động mang nét mới, đã đạt được nhiều kết quả khả quan.   Cụ thể: kinh tế tiếp tục tăng trưởng ở mức khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng nâng lên.  Tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng trưởng bình quân 12%/năm. Thu nhập bình quân đầu người đạt 24,28 triệu đồng/người/năm, giá trị ngành thương mại, dịch vụ vượt chỉ tiêu nghị quyết, sản xuất nông – lâm – thủy sản tăng bình quân 9%/năm. Diện tích cây trồng tăng hơn 21 ngàn ha so với năm 2010, lĩnh vực chăn nuôi phát triển khá, từng bước chuyển sang chăn nuôi tập trung. Qua 5 năm, 100% đường vào trung tâm các xã được bêtông hóa, thâm nhập nhựa, làm mới, nâng cấp và sữa chữa 105 đường theo hình thức “ Nhà nước và nhân dân cùng làm”. 100% xã, thị trấn có trụ sở làm việc khang trang, các thiết chế văn hóa được quan tâm đầu tư xây dựng. Đời sống đồng bào dân tộc thiểu số đã ổn định và từng bước phát triển, 89,4% số hộ được sử dụng điện.

Trong nhiệm kỳ, HĐND huyện đã tổ chức 14 kỳ họp, ban hành 87  Nghị quyết, trong đó có 23 nghị quyết về nhân sự HĐND – UBND. Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp được tiến hành dân chủ, công khai, trách nhiệm, có tranh luận, đối thoại trên tinh thần xây dựng. Trong nhiệm kỳ đã có 60 ý kiến chất vấn bằng văn bản được đại biểu HĐND gửi tới Thường trực HĐND huyện để thực hiện chất vấn tại kỳ họp. Đa số các ý kiến được các cơ quan giải trình, giải quyết thỏa đáng. Hoạt động giám sát của Thường trực HĐND huyện được tăng cường. Thường trực HĐND huyện cũng đã tổ chức  48 đợt khảo sát, giám sát trực tiếp tại các cơ quan, đơn vị..  Một số đợt giám sát chuyên đề được cử tri đánh giá cao như: Giám sát việc quản lý, tuyển dụng biên chế quản lý hành chính nhà nước, giám sát tình hình dạy thêm, học thêm và công tác quản lý giáo dục, việc quản lý đất công… Qua 5 năm, thường trực HĐND huyện phối hợp với UBMTTQVN huyện đã tổ chức được 22 đợt tiếp xúc cử tri, có 17.600 lượt cử tri tham dự. Đối với công tác chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND huyện nhiệm kỳ 2016-2021, Thường trực HĐND huyện đã ban hành dự kiến cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND huyện khóa XIX, đảm bảo người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND có đủ tiêu chuẩn theo luật định, có đủ năng lực và điều kiện thực hiện nhiệm vụ người đại biểu...

Để nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động HĐND nhiệm kỳ 2016 - 2021, HĐND huyện sẽ đề ra các giải pháp cụ thể để tổ chức thực hiện hòan thành các chỉ tiêu kinh tế, xã hội, giai đoạn 2010-2020; đảm bảo các điều kiện, chủ động xây dựng bộ máy chính quyền địa phương theo luật tổ chức chính quyền địa phương năm 2015; thường xuyên sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm các hoạt động để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ là cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương; chủ động, tích cực trong tham mưu và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ theo luật định, quy chế, chương trình đề ra. Đồng thời, đổi mới nội dung, thời gian và hình thức tiếp xúc cử tri, tăng cường tổ chức tiếp xúc cử tri theo chuyên đề, lĩnh vực.

Nhân dịp này, UBND huyện đã tặng Giấy khen cho 04 tập thể và 07 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động HĐND huyện nhiệm kỳ 2011 - 2016./.

Mỹ Hiệp