Gia đình liệt sỹ, anh hùng llvtnd đoàn đức thái đưa hài cốt liệt sỹ về quê huyện cát hải, thành phố hải phòng.

Thứ ba - 04/12/2012 10:41 3445

Nhân kỷ niệm 38 năm ngày giải phòng Bù Đăng 14/12/1974 – 14/12/2012,  vừa qua, gia đình và đồng đội của liệt sỹ, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Đoàn Đức Thái đã tổ chức di chuyển hài cốt Liệt sỹ từ nghĩa trang liệt sỹ thị xã Phước Long về quê huyện Cát Hải thành phố Hải Phòng.  Gia đình và đồng đội của anh hùng liệt sỹ Đoàn Đức Thái đã ghé thăm chiến trường xưa, nơi mà anh hùng Đoàn Đức Thái đã anh dũng chiến đấu và hy sinh tại chi khu Bù Đăng ngày 14/12/1974. Lãnh đạo đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể, lực lượng vũ trang nhân dân huyện Bù Đăng đã gặp gỡ và ân cần đón tiếp thân mật đoàn tại UBND huyện.

Anh hùng Đoàn Đức Thái sinh năm 1945, dân tộc Kinh, quê ở xã Hàng Kênh, huyện An Hải, thành phố Hải Phòng. Trước khi hy sinh, đồng chí là Đảng viên, tiểu đội trưởng đại đội 4 bộ binh, tiểu đoàn 2, trung đoàn 271, Sư đoàn 3, Bộ chỉ huy Miền. Từ năm 1973 đến tháng 12 năm 1974, Đoàn Đức Thái chiến đấu ở chiến trường Đông Nam Bộ, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đặc biệt là trận đánh chi khu Bù Đăng ngày 14 tháng 12 năm 1974, anh đã có hành động dũng cảm, nhận sự hy sinh về mình để giành thắng lợi cho đơn vị. Bước vào trận đánh, vì sức yếu, đơn vị cử Đoàn Đức Thái làm nhiệm vụ ở tuyến sau nhưng anh viết thư xung phong đi chiến đấu.  Tổ chiến đấu của anh làm nhiệm vụ đánh bộc phá hàng rào, mở cửa mở cho đơn vị xung phong. Địa hình trống trải, sườn đồi lại quá dốc, địch bắn ra ác liệt. Anh em trong tổ động viên nhau quyết tâm đánh bung 7 lớp rào của địch. Đến lớp rào thứ tám, đã 2 lần đặt xong bộc phá, nhưng vì độ dốc quá lớn ống bộc phá bị tụt, rơi xuống. Tỉnh thế hết sức khẩn trương, Đoàn Đức Thái lại ôm quả bộc phá xông lên, bám vào hàng rào, tìm cách khắc phục đặt được bộc phá. Sau đó, anh giật nụ xòe và định lui về phía sau thì bộc phá lại một lần nữa rơi xuống. Nếu bộc phá lao xuống chân dốc phát nổ sẽ gây thương vong cho đồng đội. Không sợ hy sinh, Đoàn Đức Thái ôm bộc phá lao lên áp chặt cả người vào hàng rào. Bộc phá nổ, hàng rào cuối cùng bật tung. Lực lượng xung kích cua ta nhanh chóng vượt qua cửa mở, diệt gọn bọn địch trong chi khu. Trong trận đánh này, Đoàn Đức Thái đã hy sinh anh dũng. Hài cốt của Liệt sỹ được an táng tại Nghĩa trang Liệt sỹ thị xã Phước Long.
          Suốt 38 năm qua, tấm gương dũng cảm của Liệt sỹ Anh hùng LLVT Đoàn Đức Thái luôn được Tổ Quốc và nhân dân tôn vinh, là tấm gương để giáo dục lòng yêu nước cho thế hệ trẻ. Tại Bù Đăng tên anh đã được đặt cho một con đường ở thị trấn Đức Phong, một trường THCS của xã Đồng Nai cũng vinh dự được mang tên Đoàn Đức Thái.