HĐND tỉnh họp phiên toàn thể kỳ họp thứ 4 khóa VIII

Thứ hai - 10/12/2012 12:38 1424

HĐND tỉnh họp phiên toàn thể kỳ họp thứ 4 khóa VIII

Sáng ngày 25/7/2012, kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh khóa 8 đã chính thức khai mạc tại hội trường tỉnh. 60 đại biểu đại diện cho các cử tri trong toàn tỉnh đã về tham dự kỳ họp. Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tấn Hưng đã chủ trì kỳ họp.

Kỳ họp lần này được diễn ra trong 2 ngày (25 – 26/7). Tại kỳ họp, ngoài xem xét, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh của tỉnh 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; kỳ họp còn thảo luận về các dự thảo nghị quyết, những vấn đề có ý kiến khác nhau và quyết định nhiều vấn đề quan trọng khác trong nội dung kỳ họp; xem xét miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Thạch, bầu bổ sung Thành viên UBND tỉnh…

Điểm mới của kỳ họp lần này là có tất cả 6 báo cáo, 15 tờ trình sẽ không đọc tại kỳ họp mà gửi đại biểu HĐND tỉnh chủ động nghiên cứu, thảo luận (có giá trị pháp lý như văn bản trình bày tại kỳ họp). Việc làm này nhằm dành nhiều thời gian cho phiên thảo luận, chất vấn các cơ quan chuyên môn của UBND tỉnh về các ý kiến, kiến nghị của cử tri và giải trình các ý kiến của đại biểu HĐND tỉnh tại kỳ họp.

Phát biểu khai mạc tại kỳ họp, đồng chí Nguyễn Tấn Hưng đã nhấn mạnh: Để chuẩn bị nội dung cho kỳ họp, thời gian qua, Thường trực HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh đã phối hợp tốt cùng với UBND tỉnh, các sở ngành hữu quan trong việc chuẩn bị dự thảo và thẩm tra các báo cáo, đề án, dự thảo nghị quyết nhằm hoàn thiện hơn nữa các văn bản này trước khi trình tại kỳ họp.

Toàn cảnh hội nghị

Vì khối lượng công việc phản ánh tại kỳ họp rất lớn và có nhiều nội dung quan trọng, đồng chí Nguyễn Tấn Hưng đã đề nghị các đại biểu, HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ, tích cực thảo luận và đóng góp nhiều ý kiến thiết thực, giúp HĐND tỉnh đề ra các Nghị quyết đúng, sát với tình hình thực tế của địa phương, mang tính khả thi cao, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh
          Kỳ họp sẽ thông qua 18 đề án, tờ trình và dự thảo, gồm: 1Ban hành quy định một số chế độ, định mức chi tiêu tài chính phục vụ hoạt động của HĐND các cấp trong tỉnh. 2Thông qua đề án thí điểm thành lập Ban của HĐND xã. 3Điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách nhà nước năm 2012. 4Điều chỉnh dự toán ngân sách địa phương năm 2012. 5Điều chỉnh chỉ tiêu tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2012. 6Quy định mức chi bảo đảm cho công tác kiểm tra, xử lý, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh. 7Quy định giá thu một phần viện phí và phí dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh. 8Quy định sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ đầu (2011-2015) tỉnh. 9Điều chỉnh mức thu phí sử dụng đường bộ thuộc dự án BOT nâng cấp, mở rộng quốc lộ 13 đoạn km 62+700 đến km 95+000 thị xã Bình Long. 10Điều chỉnh mức thu phí sử dụng đường bộ thuộc dự án BOT nâng cấp, mở rộng ĐT 741 đoạn Đồng Xoài – Phước Long. 11Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí đấu giá, phí tham gia đấu giá tài sản trên địa bàn tỉnh. 12Quy định chế độ quản lý đặc thù đối với đội tuyên truyền lưu động cấp tỉnh, huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh. 13Quy định về mức chi chế độ bồi thường đối với cán bộ, công chức làm công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh trên địa bàn tỉnh. 14Thông qua chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh giai đoạn 2010-2020. 15Bãi bỏ Nghị quyết số 06/2008/NQ-HĐND ngày 29/7/2008 của HĐND tỉnh ban hành quy định về mức hỗ trợ kinh phí cho công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật của HĐND, UBND trên địa bàn tỉnh. 16Bãi bỏ một số quy định về lệ phí nuôi con nuôi tại Nghị quyết số 14/2008/NQ-HĐND ngày 29/7/2008 của HĐND tỉnh về mức thu lệ phí đăng ký hộ tịch. 17Thành lập thị trấn Tân Khai thuộc huyện Hớn Quản và thị trấn Phú Hưng thuộc huyện Bù Gia Mập. 18Miễn nhiệm chức vụ Phó chủ tịch UBND tỉnh khóa 8 nhiệm kỳ 2011-2016.

Lê Hoàng

(Theo dbndbinhphuoc.gov.vn)