Diện tích Điều tại Bù Đăng giảm trên 90ha, nhiều nông dân không biết nên giữ lại hay chặt bỏ cây Điều.

Thứ hai - 18/06/2012 10:34 1607

Bù Đăng là huyện có diện tích điều lớn nhất, nhì tỉnh Bình Phước với trên 70  ngàn ha. Lâu nay, nông dân Bù Đăng luôn gắn bó với cây điều, bởi cây điều từ lâu đã gắn liền với chính sách định canh định cư và là cây xóa đói giảm nghèo. Do đặc điểm địa hình của huyện là nhiều đồi núi, đất dốc, dễ bị xói mòn, sớm bị hoang hóa, bạc màu thì cây điều là sự lựa chọn hợp lý nhất. Tuy nhiên hiện nay, việc nông dân chặt phá cây điều trên diện rộng, tràn lan khắp nơi, thay vào đó là trồng những loại cây khác đặc biệt là cây cao su. Liệu đây có phải là một hướng đi đúng cho người nông dân Bù Đăng hay không?

Phòng nông nghiệp và hát triển nông thôn huyện Bù Đăng cho biết: tính đến tháng 6/2012, toàn huyện có 96,8 ngàn ha cây lâu năm. Trong đó, cây điều là 70,7 ngàn ha, tiếp tục giảm 90 ha so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, diện tích cây cao su là trên 17,8 ngàn ha, tăng so với cùng kỳ là 7,2 ngàn ha. Diện tích các loại cây khác như hồ tiêu và cà phê đều tăng hơn so với cùng kỳ năm trước, diện tích điều ngày càng bị thu hẹp lại. Nguyên nhân của việc bà con nông dân chặt bỏ cây điều và thay thế bằng các loại cây khác là do mấy năm trở lại đây, cây điều cứ được mùa thì mất giá và được giá thì lại mất mùa, đặc biệt vụ vừa qua thì điều vừa mất mùa lại vừa mất giá. Người nông dân cứ bị luẩn quẩn bởi cứ chặt lại trồng và trồng rồi thì lại chặt. Những nông dân có kinh tế khá thì sẵn sàng chuyển đổi để trồng cao su, còn người nông dân nghèo thì không biết xử lí thế nào, đầu tư tiếp cũng không yên tâm, mà chặt đi thì không đủ điều kiện để thay thế môt loại cây trồng khác. Tại huyện Bù Đăng hiện nay, một thực trạng đáng buồn là hiện tượng chặt bỏ điều đang diễn ra phổ biến; thực trạng khác nữa là nhiều vườn điều đứng trơ chọi do không được đầu tư chăm sóc, để sâu bệnh gây hại. Rồi đây không biết người trồng điều sẽ còn gặp phải những khó khăn gì nữa. Nên chăng, ngành Điều và ngành Khuyến nông của huyện, tỉnh cần có sự quan tâm sâu sát hơn nữa để giúp bà con nông dân biết được đâu là sự lựa chọn hợp lý cho mình. Còn đối với những bà con vẫn muốn gìn giữ và gắn bó với cây điều thì sự ưu tư nhất hiện nay là ngành điều cần có những biện pháp tích cực để giúp nhà nông giữ lại những vườn điều trong xu thế chuyển đổi cây trồng hiện nay.

Quang Minh