Trung tâm Y tế huyện Bù Đăng tăng cường công tác phòng chống dịch, bệnh.

Thứ hai - 18/06/2012 10:34 1419

Trung tâm Y tế huyện Bù Đăng tăng cường công tác phòng chống dịch, bệnh.

Là địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn với 37% là đồng bào dân tộc thiểu số, Huyện Bù Đăng là địa phương tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát các loại dịch bệnh đặc biệt là bệnh sốt rét. Năm 2010, ngành y tế Bù Đăng đã phát hiện trường hợp sốt rét kháng thuốc tại xã Đặc Nhau.

Để khống chế không cho bệnh lây lan thành dịch, trung tâm y tế Bù Đăng đã triển khai đồng bộ các biện pháp tăng cường phòng, chống dịch bệnh và đã đạt nhiều kết quả. Năm 2011, trung tâm y tế huyện đã cấp 4.700 chiếc mùng cho dân nghèo; 1.500 mùng võng cho các hộ thường xuyên ngủ rẫy. Tiến hành tẩm hóa chất trên 16.000 mùng cho nhân dân 4 xã thuộc vùng có nguy cơ xảy ra dịch bệnh cao. Bên cạnh đó trung tâm y tế huyện đã thực hiện chiến dịch phun hóa chất dịêt muỗi, khử trùng trong vùng sốt rét luu hành, bảo vệ cho trên 63 ngàn dân trên địa bàn. Để nâng cao hiệu quả trong việc chuẩn đoán và điều trị sốt rét, trung tâm y tế huyện cung cấp vật tư, thiết bị chuẩn đoán và thúôc điều trị sốt rét từ huyện xuống cơ sở. Tăng cường công tác truyền thông bằng cách cấp phát trên 3.000 tờ rơi, xây dựng đội ngũ cán bộ y tế thôn bản, tập huấn tuyên truyền nội dung phòng chống sốt rét, sốt xuất huyết tại tất cả các địa bàn. Do vậy năm 2011, toàn huyện Bù Đăng chỉ xảy ra 460 ca sốt rét, giảm 87 ca so với năm trước. Năm nay, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, đặc biệt là trong điều kiện mùa mưa đang tới, trung tâm y tế huyện đang tăng cường các hoạt động phòng chống dịch bệnh tại cơ sở. Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bà con ngủ mùng, tích cực phát quang bụi rậm, diệt loăng quăng, trung tâm đã thực hiện xong việc tẩm trên 24.000 mùng cho nhân dân ở 16 xã thị trấn; xịt 100 lít hóa chất tập trung chủ yếu tại xã Đặc Nhau – nơi có nhiều nguy cơ xảy ra dịch bệnh. Tăng cường công tác kiểm soát, đảm bảo mục tiêu giảm số bệnh nhân và không có người chết vì bệnh sốt rét.