BÙ ĐĂNG HƯỞNG ỨNG THÁNG HÀNH ĐỘNG QUỐC GIA PHÒNG CHỐNG HIV/AIDS NĂM 2015.

Thứ hai - 07/12/2015 08:51 743

BÙ ĐĂNG HƯỞNG ỨNG THÁNG HÀNH ĐỘNG QUỐC GIA  PHÒNG CHỐNG HIV/AIDS NĂM 2015.

Cùng với các địa phương trong cả nước hưởng ứng tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS. Ngày 1/12/2015, UBND huyện Bù Đăng đã tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng tại trụ sở UBND thị trấn Đức Phong với chủ đề:“Hướng tới mục tiêu 90-90-90 để kết thúc dịch AIDS tại Việt Nam”. Đại diện lãnh đạo Ban chỉ đạo phòng chống HIV-AIDS của tỉnh, huyện, lãnh đạo các cơ quan ban ngành đoàn thể; Lãnh đạo UBND thị trấn Đức Phong, các đoàn viên thanh niên, đông đảo các em học sinh và bà con nhân dân đã về tham dự.

Chủ đề phòng chống HIV/AIDS năm 2015 với ý nghĩa: nếu 90% số người nhiễm HIV được biết tình trạng nhiễm HIV của mình như vậy công tác giám sát và xét nghiệm của chúng ta đã được làm tốt. Chúng ta có thể tiếp cận, quản lý, tư vấn cung cấp các dịch vụ dự phòng, chăm sóc và điều trị cho phần lớn người nhiễm HIV. Nếu 90% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV liên tục thì không những chúng ta đã làm tốt công tác điều trị sớm chăm sóc sức khỏe cho người nhiễm HIV mà còn giảm nguy cơ lây nhiễm HIV cho cộng đồng và giảm lây truyền HIV từ mẹ sang con. Nếu 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng vi rút ở mức thấp và ổn định tức là tải lượng vi rút HIV ở mức thấp dưới ngưỡng phát hiện là chỉ báo quan trọng đánh giá chất lượng điều trị cũng như sự tuân thủ điều trị tốt của bệnh nhân. Như vậy, nếu chúng ta đạt được 3 mục tiêu 90 - 90 - 90 thì chúng ta có thể phát hiện được hầu hết những người nhiễm HIV trong cộng đồng.

Theo thống kê của Cục phòng chống HIV/AIDS – Bộ y tế cho đến nay ở Việt Nam có trên 236.000 người nhiễm HIV và đã có trên 70.000 người chết do AIDS, toàn quốc có 91% xã và 99% huyện có người nhiễm HIV và là nước đứng thứ 5 ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương về nhiễm HIV.

Đối với huyện Bù Đăng  hiện nay có 114 người nhiễm HIV đang được điều trị và đã có 18 người chết do AIDS. Trong những năm qua với sự cố gắng của Đảng bộ, chính quyền các cơ quan, ban ngành đoàn thể và nhân dân, công tác phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả. Tuy nhiên, Bù Đăng là huyện nằm dọc quốc lộ 14 giáp ranh nhiều huyện khác là điểu kiện thuận lợi cho các đối tượng buôn bán ma túy, mại dâm, tiêm chích dễ dàng ẩn náu và hoạt động, do đó cần có sự chung tay, chung sức của toàn xã hội để công tác phòng chống HIV/AIDS đạt kết quả cao.

Hưởng ứng tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS. Sau buổi lễ, cán bộ các cơ quan ban ngành đoàn thể, các đoàn viên thanh niên, các em học sinh đã diễu hành tuyên truyên trên các trục lộ chính của thị trấn Đức Phong với các khẩu hiệu: Nhiệt liệt hưởng ứng ngày thế giới phóng chống HIV-AIDS; không phân biệt kỳ thị với người bị nhiễm HIV – AIDS; Sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục để phòng tránh lây nhiễm HIV; Xét nghiệm HIV để bảo vệ chính mình và người thân; Tất cả cộng đồng hãy hành động vì mục tiêu không còn người nhiễm HIV.

ANH THẮNG