Số: 39/LLV-UBND

Lịch làm việc UBND huyện Bù Đăng tuần thứ 39/2024

Thời gian đăng: 22/09/2024

Hội thảo khảo sát thực hiện Nghị quyết 25 – NQ/TW ngày 12/3/2003 (khóa IX) về công tác Tôn giáo tại huyện Bù Đăng.

Thứ năm - 30/03/2017 08:15

Ngày 28/3, Bà Bùi Thị Hòa, Phó chủ tịch TW hội Liên Hiệp phụ nữ Việt Nam đã chủ trì buổi hội thảo khảo sát tình hình thực hiện Nghị quyết 25 – NQ/TW ngày 12/3/2003 (khóa IX) về công tác Tôn giáo tại huyện Bù Đăng. Tham dự hội thảo có bà Nguyễn Thị Hằng Nga, Phó chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh; ông Lê Viết Diện, Phó bí thư thường trực Huyện ủy, Trưởng ban Chỉ đạo Công tác Tôn giáo huyện; ông Nguyễn Xuân Hòa, UV.BTV huyện ủy, Chủ tịch UB.MTTQVN huyện; bà Điểu Hà Hồng Lý, Phó chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo Công an huyện; phòng dân tộc; lãnh đạo các hội đoàn thể chính trị huyện và chủ tịch hội phụ nữ 10 xã, thị trấn trọng điểm về công tác tôn giáo của huyện.

Nghị quyết 25 – NQ/TW ngày 12/3/2003 (khóa IX) về công tác Tôn giáo  nhất quán quan điểm: hoạt động tôn giáo và công tác tôn giáo phải tăng cường đoàn kết, phát huy sức mạnh của khối đại đòan kết dân tộc, thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Sau khi có Nghị quyết 25 – NQ/TW ngày 12/3/2003 (khóa IX) về công tác Tôn giáo và các văn bản lên quan của Tỉnh ủy, Huyện ủy Bù Đăng đã xây dựng chương trình hành động, kế hoạch thực hiện công tác tôn giáo và Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tôn giáo trong tình hình mới. Toàn huyện Bù Đăng hiện có trên 143 ngàn người. Có 6 tôn giáo được công nhận và hoạt động hợp pháp gồm Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Cao đài, Hòa hảo và Hồi giáo hoạt động tại 67 cơ sở, 28 điểm nhóm với tổng số trên 53 ngàn tín đồ, chiếm tỷ lệ trên 38 % dân số huyện. Nhìn chung các tôn giáo hoạt động ổn định, tuân thủ pháp luật, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Đến nay, huyện có gần 10 ngàn đoàn viên, hội viên là người có đạo tham gia sinh hoạt; Nhiệm kỳ 2016 – 2021 có 2 vị chức sắc trúng cử đại biểu HĐND huyện; 27 tín đồ tôn giáo trúng cử đại biểu HĐND cấp xã. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị từ huyện đến cơ sở đã biết linh hoạt tổ chức các phong trào hành động các mạng đem lại nhiều kết quả tích cực, trong đó hội phụ nữ huyện là hạt nhân với thành tích nỗi bật là hàng năm có trên 60% hội viên phụ nữ tôn giáo đạt danh hiệu “Phụ nữ tiên tiến”, gần 70% gia đình hội viên phụ nữ tôn giáo đạt danh hiệu “gia đình 5 không, 3 sạch”; phong trào thực hành tiết kiệm, giúp nhau giảm nghèo bền vững đã xây tặng 33 căn nhà tình thương, tặng 342 sổ tiết kiệm và gạo cho phụ nữ tôn giáo nghèo; 1221 phụ nữ tôn giáo khó khăn được  hỗ trợ phát triển kinh tế gia đinh với số tiền 4,6 tỷ đồng, qua đó đã có 339 phụ nữ tôn giáo thoát nghèo.

Tại hội thảo, sau khi nghe các ý kiến tham luận, bà Bùi Thị Hòa, Phó chủ tịch TW hội Liên Hiệp phụ nữ Việt Nam đánh giá cao những kết quả đạt được tại huyện Bù Đăng, đồng thời ghi nhận những đề xuất kiến nghị của huyện, của tỉnh để trình Trung ương trong hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết này thời gian tới.