Số: 39/LLV-UBND

Lịch làm việc UBND huyện Bù Đăng tuần thứ 39/2024

Thời gian đăng: 22/09/2024

HUYỆN BÙ ĐĂNG Ban Pháp chế HĐND huyện giám sát công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại phòng Tư pháp huyện.

Thứ hai - 05/06/2017 08:54

HUYỆN BÙ ĐĂNG Ban Pháp chế HĐND huyện giám sát  công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại phòng Tư pháp huyện.

Tuần qua, Ban Pháp chế HĐND huyện do ông Trần Đức Quốc Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát về công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và công tác kiểm soát thủ tục hành chính năm 2016 và quý I/2017 tại phòng Tư pháp huyện.
Kết quả giám sát cho thấy: Trong năm 2016 và quý I/2017 đơn vị đã có nhiều cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra. Cụ thể là phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của huyện và UBND các xã thị trấn đã tổ chức được 356 buổi tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và toàn thể nhân dân trên địa bàn huyện với hơn 21.000 lượt người tham dự; Tổ chức thành công Hội thi “Hòa giải viên giỏi” cấp huyện năm 2016; phối hợp với Đài Truyền thanh huyện mở chuyên mục tuyên truyền phổ biến pháp luật hàng tuần trên sóng phát thanh của huyện; Việc khai thác và sử dụng tủ sách pháp luật tại các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn được duy trì; Tiếp nhận kiểm soát 107.672 hồ sơ yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính (kể cả cấp huyện và cấp xã). Trong đó đã giải quyết 107.151/107.672 đạt 99,5%.  Trong số hồ sơ đã giải quyết, qua kiểm soát cho thấy số hồ sơ giải quyết đúng hạn 106.642/107.151 hồ sơ đạt 99,5%, Số hồ sơ giải quyết quá hạn: 509 chiếm 0,5%. Ngoài ra, công tác hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ cho công chức Tư pháp cấp xã cũng luôn được đơn vị quan tâm.
Tuy nhiên, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật chưa thường xuyên nhất là tổ chức hoạt động bề nỗi thông qua các hội thi, cuộc thi tìm hiểu pháp luật, triển lãm tranh ảnh,… ; Nội dung tuyên truyền chưa toàn diện, hầu hết chỉ tập trung tuyên truyền những văn bản luật, pháp lệnh, ít phổ biến văn bản quy phạm pháp luật dưới luật; Hiệu quả tủ sách pháp luật của cơ sở chưa được phát huy; Công tác kiểm soát thủ tục hành chính nhất là cấp xã còn hạn chế…
Kết luận buổi làm việc, ông Trần Đức Quốc - Trưởng Đoàn giám sát ghi nhận sự cố gắng của đơn vị cũng như những khó khăn trong công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn huyện. Đồng thời, đề nghị đơn vị cần thực hiện tốt cơ chế phối hợp giữa các cấp, các ngành, tổ chức đoàn thể và thành viên Hội đồng trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; củng cố kiện toàn nâng cao chất lượng thành viên Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật, đội ngũ làm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nhất là cơ sở; quan tâm bồi dưỡng kỹ năng, kiến thức pháp luật; tăng cường phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể, phát huy vai trò của các cơ quan, tổ chức trên địa bàn; Tăng cường hơn nữa công tác kiểm soát thủ tục hành chính nhất là cấp xã ; Triển khai thực hiện tốt các chương trình, đề án, kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật mà UBND huyện đề ra./.

Châu Anh Kiệt