BÙ ĐĂNG SƠ KẾT 5 NĂM THỰC HIỆN CLQG VỀ BÌNH ĐẲNG GIỚI VÀ TỔNG KẾT CÔNG TÁC VẬN ĐỘNG PHỤ NỮ NĂM 2015.

Thứ năm - 07/01/2016 09:45 679

Chiều ngày 6/1, ban chỉ đạo vì sự tiến bộ phụ nữ huyện Bù Đăng tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới, (giai đoạn 2011 – 2020). Và tổng kết công tác vận động phụ nữ năm 2015. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Ban vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh Bình Phước, lãnh đạo hội liên hiệp phụ nữ, ban thi đua khen thưởng tỉnh, lãnh đạo các ngành thành viên Ban chỉ đạo cấp huyện và các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Trong thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về Bình đẳng giới được triển khai thực hiện trên địa bàn huyện được quan tâm thực hiện. Trong giai đoạn 1, từ năm 2011 – 2015, các cấp Hội Phụ nữ đã tổ chức được trên 136 buổi tuyên truyền, thu hút hơn 7000 nghìn lượt người tham gia. Tổ chức 307 cuộc truyền thông về các luật có liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em với gần 14000 lượt người tham dự. Đến nay ban vì sự tiến bộ phụ nữ cấp huyện và 16 xã, thị trấn đã  được kiện toàn và hầu hết thành viên ban chỉ đạo đều được đào tạo, nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý Nhà nước về công tác bình đẳng giới. Các mục tiêu về bình đẳng giới trên các lĩnh vực như: chính trị, giáo dục - đào tạo, văn hóa thông tin, lao động việc làm, chăm sóc sức khỏe… được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm.  Các chính sách đối với cán bộ nữ được quan tâm thực hiện. Qua đó, đời sống vật chất tinh thần của phụ nữ ngày càng được nâng cao, vị trí, vai trò phụ nữ trong gia đình và xã hội được khẳng định. Công tác quy hoạch cán bộ nữ được huyện quan tâm và có chuyển biến tích cực, tỷ lệ nữ đại biểu tham gia HĐNĐ các cấp, nhiệm kỳ 2011 – 2016 đạt trên 26%. 40% cán bộ nữ được tín nhiệm giữ vai trò lãnh đạo 26 phòng ban cấp huyện, 18% tỷ lệ nữ lãnh đạo UBND cấp xã. Về chính trị: có 22 chị có trình độ cao cấp, 253 chị  trình độ trung cấp và có 02 nữ Thạc sỹ. Hiện nay tỷ lệ lao động nữ được đào tạo việc làm mới mỗi năm của huyện đạt 55,9%, tỷ lệ hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ giảm 33.3%.

Tổng kết công tác vận động phụ nữ năm 2015, hội liên hiệp phụ nữ huyện Bù Đăng  tiếp tục thực hiện cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí minh” thực hiện tốt các hoạt động thi đua chào mừng đại hội Đảng các cấp, 16/16 cơ sở  hội đã thành lập được 72 “ Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng”; hỗ trợ hộ nghèo có địa chỉ; triển khai thực hiện cuộc vận động “ xây dựng gia đình 05 không 03 sạch” vận động xây dựng 15 mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo trị giá hơn 600 triệu đồng, duy trì tốt mô hình giúp nhau phát triển kinh tế gia đình không tính lãi bằng nhiều hình thức. Đến nay đã có gần 20.000 hội viên tham gia tiết kiệm với số tiền hơn 7 tỷ đồng giúp cho gần 2.700 chị vay phát triển sản xuất.

Nhân dịp hội nghị, ban thi đua khen thưởng tỉnh cũng đã tiến hành  các thủ tục công bố quyết định của chủ tịch nước về việc trao huân chương lao động hạng 3 cho 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tác từ năm 2009 đến 2013 góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc. 03 tập thể,  03 cá nhân có thành tích trong tổ chức thực hiện công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ phụ nữ, 05 tập thể và 37 cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2015 đã được Ban chỉ đạo vì sự tiến bộ phụ nữ và hội liên hiệp phụ nữ huyện Bù Đăng tặng Giấy khen.

MỸ HIỆP