Ban KT-XH HĐND huyện giám sát công tác Lao động – Thương binh và Xã hội trên địa bàn huyện.

Thứ ba - 25/10/2016 14:17 971

Ban KT-XH HĐND huyện giám sát công tác  Lao động – Thương binh và Xã hội trên địa bàn huyện.

Thực hiện Chương trình giám sát tháng 10/2016, vừa qua, Đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Xã hội do ông Lê A – Trưởng Ban làm Trưởng Đoàn đã tiến hành giám sát chuyên đề công tác Lao động -Thương binh và Xã hội đối với UBND các xã Minh Hưng, Nghĩa Bình và phòng Lao động -Thương binh và Xã hội huyện.

Kết quả giám sát cho thấy trong 9 tháng đầu năm, phòng Lao động – Thương binh và Xã hội và hai xã Nghĩa Bình, Minh Hưng đã thực hiện khá tốt nhiệm vụ: Đã hoàn thành công tác điều tra hộ nghèo, hộ cận nghèo theo phương pháp tiếp cận đa chiều theo Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg. Kết quả có 2.347 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 7,02% so với chuẩn cũ tăng 2,87% và 523 hộ cận nghèo tỷ lệ 1,56% so với chuẩn cũ giảm 1,4%. Đây là cơ sở để phòng tham mưu UBND huyện trong việc định hướng thực hiện các chính sách giảm nghèo có hiệu quả trong thời gian tới. Việc thực hiện chi trả các chế độ, chính sách, cấp phát quà cho các đối tượng chính sách, các đối tượng bảo trợ xã hội được thực hiện đúng, đủ và kịp thời. Hiện phòng Lao động Thương binh và Xã hội hiện quản lý 2.541 đối tượng chính sách người có công trong đó: 1.957 đối tượng hưởng trợ cấp một lần và 584 đối tượng hưởng trợ cấp hàng tháng và 1.835 đối tượng bảo trợ xã hội, trong 9 tháng đầu năm, Phòng đã chi trả tổng số tiền  là: 24.984.297.112đ, trong đó: Chi trả trợ cấp cho đối tượng chính sách: 10.822.465.612đ; Chế độ chi trả cho đối tượng BTXH: 7.467.571.000đ; Mua thẻ và cấp 14.727 thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi với tổng số tiền 6.694.260.500đ. Công tác quản lý Nhà nước trong việc thực hiện các chế độ đối với người lao động, quản lý các đối tượng xã hội và công tác bình đảng giới, công tác trẻ em được quan tâm thực hiện.

Bên cạnh những kết quả đạt được công tác Lao động -Thương binh và Xã hội trên địa bàn huyện thời gian qua vẫn còn một số khó khăn, hạn chế: Công tác đào tạo nghề vừa thiếu, vừa yếu do không có kinh phí đồng thời công tác quản lý, nâng cao chất lượng đào tạo nghề chưa thực sự được quan tâm; việc quản lý các đối tượng chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội tại một số xã chưa tốt có xã đối tượng đã mất hơn nửa năm nhưng không báo cáo cho Phòng.

Qua kết quả giám sát, thay mặt Đoàn giám sát ông Lê A – Trưởng Ban KT –XH, Trưởng Đoàn giám sát đã yêu cầu cơ quan chuyên môn và UBND các xã, thị trấn cần nâng cao trách nhiệm, tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác Lao động – Thương binh và Xã hội nhằm đảm bảo tốt việc thực hiện các chế độ, chính sách trên địa bàn huyện; có giải pháp theo dõi, quản lý đào tạo nghề nhất là việc các đơn vị đào tạo nghề tổ chức việc mở các lớp đào tạo lái xe ôtô trên địa bàn huyện.

Nguyễn Thị Hồng Thắm