TĂNG CƯỜNG TIẾNG VIỆT CHO TRẺ EM VÙNG DÂN TỘC THIỂU SỐ.

Thứ hai - 20/06/2016 13:48 1079

TĂNG CƯỜNG TIẾNG VIỆT CHO TRẺ EM VÙNG DÂN TỘC THIỂU SỐ.

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án "Tăng cường Tiếng việt cho trẻ em mần non, học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2020, định hướng đến 2025"

Đề án phấn đấu đến năm 2020, có ít nhất 35% trẻ em người dân tộc thiểu số trong độ tuổi nhà trẻ và 90% trẻ em người dân tộc thiểu số trong độ tuổi mẫu giáo;

Đến năm 2025, có ít nhất 50% trẻ em người dân tộc thiểu số trong độ tuổi nhà trẻ và 95% trẻ em người dân tộc thiểu số trong độ tuổi mẫu giáo, trong đó, 100% trẻ em trong các cơ sở giáo dục mần non được tập trung tăng cường tiếng việt phù hợp theo độ tuổi

Bình Phước là một trong 42 tỉnh, Thành phố trực thuộc trung ương có đông đồng bào dân tộc thiểu số được áp dụng Đề án.

Theo đó, trách nhiệm của Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có nhiệm vụ

Ban hành các cơ chế chính sách cần thiết của địa phương, đẩy mạnh xã hội hóa huy động nguồn vốn hợp pháp để cơ sở vật chất trường, lớp, trang thiết bị đồ dùng, đồ chơi trong cac cơ sở giáo dục tại địa phương; Hỗ trợ giáo viên dạy trẻ em người dân tộc thiểu số học tiếng dân  tộc tại địa phương nơi giáo viên công tác

Đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học phù hợp với tình hình thực tế của các trường mần non, tiểu học có trẻ em người dân tộc thiểu số

Để triển khai Đề án cần đẩy mạnh công tác truyền thông, trong đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến về mục đích, ý nghĩa và sự cần thiết của Đề án nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, các bậc cha mẹ, học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục và cộng đồng đối với việc tăng cường tiếng Việt cho trẻ em người dân tộc thiểu số.

Thiết kế và triển khai các chuyên mục, chuyên trang trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm hỗ trợ cho cha, mẹ trẻ và cộng đồng trong việc tăng cường tiếng Việt cho trẻ em.

Tuyên truyền, hỗ trợ các bậc cha, mẹ trong việc tăng cường tiếng Việt cho trẻ em. Biên soạn tài liệu, bồi dưỡng, tập huấn về tiếng Việt cho cha, mẹ trẻ em là người dân tộc thiểu số, cộng đồng vùng đồng bào dân tộc thiểu số để xây dựng môi trường tiếng Việt tại gia đình và cộng đồng. Vận động các gia đình người dân tộc thiểu số tạo điều kiện cho con em đến trường, lớp và học 2 buổi/ngày, bảo đảm chuyên cần. Tăng cường  bồi dưỡng tiếng Việt cho cha mẹ trẻ em là người dân tộc thiểu số.

QUỲNH HƯƠNG