Trung tâm dân số sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm.

Thứ sáu - 30/06/2017 08:22 956

Trung tâm dân số sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm.

Ngày 27/6, trung tâm dân số kế hoạch hoá gia đình huyện đã tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, đề ra phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017.

Trung tâm dân số huyện hiện có 7 cán bộ, viên chức, người lao động; cấp xã có 16 cán bộ chuyên trách và 252 cộng tác viên phụ trách địa bàn thôn. Bình quân mỗi cộng tác viên quản lý từ 100 đến 150 gia đình. Đội ngũ cán bộ dân số cấp xã ổn định và hoạt động hiệu quả.

Toàn huyện hiện có 33.388 hộ, tăng 278 hộ so với cùng kỳ năm trước. Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ gần 27.600 người. Tổng số người áp dụng các biện pháp tránh thai gần 10. 000 người đạt 128%  chỉ tiêu kế hoạch. Trong đó có 15 ca đình sản, các biện pháp khác đều đạt và vượt chỉ tiêu được giao. Trong 6 tháng đẩu năm, tổng số trẻ được sinh ra 737 trẻ, gồm 375 trẻ nam, 362 trẻ em gái. Số trẻ là con thứ 3 trở lên là 69 trẻ, tăng 0,84% so cùng kỳ 2016.

Từ đầu năm đến nay, trung tâm dân số kế hoạch hoá gia đình phối hợp với Trung tâm y tế huyện tiếp tục triển khai đề án “nâng cao chất lượng dân số”, thông qua công tác tuyên truyền vận động phát hiện can thiệp sớm tật bệnh ở thai nhi và sơ sinh, nâng cao kiến thức của người mẹ khi mang thai; tuyên truyền về nguy cơ, hậu quả và hệ luỵ của mất cân bằng giới tính. Tiếp tục chỉ đạo xã Đắk Nhau triển khai thử nghiệm đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại địa bàn xã Đắk Nhau.

Đạt được những kết quả trên, bên cạnh những nỗ lực đóng góp của cán bộ chuyên trách và các cộng tác viên, còn có sự quan tâm của cấp uỷ, chính quyền địa phương. Tuy nhiên hiện nay, việc giao chỉ tiêu ngân sách cho chương trình mục tiêu dân số kế hoạch hoá ở tỉnh về huyện còn chậm, do vậy 1 năm qua, các cộng tác viên chưa được nhận phụ cấp; trang thiết bị truyền thông ở các cơ sở đều đã xuống cấp, hư hỏng ảnh hưởng tới công tác cập nhật số liệu, báo cáo, tuyên truyền. Tại hội nghị, những khó khăn hạn chế đã được kiến nghị, đề xuất tháo gỡ trong thời gian tới.

Quang Minh