HỘI NÔNG DÂN BÙ ĐĂNG SƠ KẾT 6 THÁNG ĐẦU NĂM

Thứ sáu - 07/07/2017 09:18 930

HỘI NÔNG DÂN BÙ ĐĂNG SƠ KẾT 6 THÁNG ĐẦU NĂM

Ngày 6/7, Hội Nông dân huyện Bù Đăng tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm và đề ra phương hướng nhiệm vụ những tháng còn lại của năm 2017. Dự hội nghị có Phó Chủ tịch hội nông dân tỉnh Nguyễn Văn Chơ; Phó bí thư Thường trực Huyện uỷ Lê Viết Diện; đại diện các ngành liên quan và lãnh đạo hội nông dân các xã, thị trấn.

6 tháng đầu năm nay, tình hình sản xuất kinh tế nông nghiệp huyện Bù Đăng gặp nhiều khó khăn: thời tiết, khí hậu diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều cơn mưa trái mùa, lốc xoáy, gây thiệt hại trên 232 ha cây trồng các loại; 61 hộ bị thiệt hại về nhà ở, vật kiến trúc, trong đó có 6 nhà sập hoàn toàn; 19 nhà bị tốc mái hoàn toàn, 36 nhà bị tốc mái một phần. Song song đó, tình hình sâu bệnh cũng phát triển mạnh gây hại lớn đến năng suất, chất lượng nông sản, đặc biệt đối với cây điều. Toàn huyện có trên 39 ngàn ha điều bị nhiễm bệnh thán thư, cháy lá, khô cành và bọ xít muỗi gây hại, trong đó có 18.110 ha bị thiệt hại nặng. Năng suất bình quân toàn huyện chỉ đạt 5,4 tạ/ha, bằng 53% so với vụ trước . Trong khi đó, chăn nuôi cũng gặp nhiều khó khăn do giá heo hơi giảm sâu. Tổng đàn gia súc toàn huyện trên 30,5 ngàn con, giảm trên 8 ngàn con; tổng đàn gia cầm trên 457 ngàn con, giảm trên 11 ngàn con so với cùng kỳ năm trước.

Khó khăn là vậy, song cán bộ hội viên nông dân toàn huyện vẫn phát huy tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn. Các cơ sở tiếp tục xây dựng quỹ hỗ trợ nông dân đạt trên 115 triệu đồng, nâng tổng số quỹ đến nay trên 2,9 tỷ đồng. Nguồn quỹ này tiếp tục được phân bổ làm vốn sản xuất cho các hội viên khó khăn. Phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi tiếp tục được phát huy với nhiều mô hình đa dạng như: các mô hình vườn, ao chuồng khép kín; mô hình cây ăn trái.  6 tháng qua, nông dân tiếp tục làm nòng cốt trong việc huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới, cụ thể là đã đóng góp gần 5,5 tỷ đồng và trên 1.700 công lao động xây dựng các tuyến đường giao thông và hệ thống điện chiếu sáng khu dân cư.

Phát biểu tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Hội nông dân tỉnh và Huyện uỷ tiếp tục ghi nhận những kết quả hội nông dân huyện đạt được trong 6 tháng qua, chia sẻ những khó khăn, thiệt hại do thiên tai gây ra, đồng thời cũng nêu rõ những tồn tại hạn chế cần khắc phục như: công tác tuyên truyền chưa thực sự đi vào chiều sâu; tỷ lệ hội viên tham gia chưa cao, nghị quyết của hội chưa được triển khai thực hiện kịp thời. Một số chỉ tiêu đạt thấp. Thời gian tới cần đẩy mạnh hơn nữa phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, nêu gương người tốt, việc tốt trong các phong trào tương thần, tương ái, đặc biệt là trong xây dựng nông thôn mới.

Nhân dịp này, ban chấp hành hội nông dân huyện tặng giấy khen 4 tập thể, 7 cá nhân có thành tích tốt trong việc tham gia hội chợ trái cây và hàng nông sản Bình Phước. 2 nông dân đạt danh hiệu nông dân sản xuất giỏi cấp TW cũng đã được tặng giấy chứng nhận.