Huyện Bù Đăng triển khai Hiến pháp nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và các văn bản của cấp trên cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức khối cơ quan.

Chủ nhật - 27/07/2014 14:48 913

Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bù Đăng vừa tổ chức 3 hội nghịtriển khai Hiến pháp nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và một số văn bản cấp trên cho hơn 500 cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức khối cơ quan huyện.

Tại mỗi hội nghị, báo cáo viên cấp huyện đã triển khai những nội dung cơ bản, những điểm mới, tiến bộ và ý nghĩa của Hiến pháp nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Namnăm 2013. Các đại biểu cũng được quán triệt về sự cần thiết, mục đích, yêu cầu, quan điểm, quá trình sửa đổi và phạm vi sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Hiến pháp năm 2013 được Quốc hội (khóa XIII) thông qua ngày 28/11/2013 gồm 11 chương, 120 điều, giảm 1 chương và 27 điều so với Hiến pháp 1992. Hiến pháp năm 2013 vừa kế thừa những giá trị to lớn của các Hiến pháp năm 1946, 1959, 1980 và 1992 vừa thể hiện hóa các quan điểm, phương hướng phát triển đã được khẳng định trong Cương lĩnh xây dựng đất nước thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội. Hiến pháp năm 2013 có nhiều điểm mới, phản ánh đầy đủ về ý chí và nguyện vọng chính đáng của nhân dân ta. Hiến pháp năm 2013 đã thể hiện nhiều quan điểm mới về quyền con người, về quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân được xây dựng một cách đầy đủ, thống nhất và phù hợp với các công ước quốc tế. Hiến pháp năm 2013 tiếp tục khẳng định vai tró, vị trí lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với Nhà nước và xã hội; quyền lực nhất quán, xuyên suốt của Nhà nước thuộc về nhân dân. Hiến pháp năm 2013 có nhiều điểm mới về cả về nội dung và kỹ thuật lập hiến, thể hiện sâu sắc, toàn diện sự đổi mới đồng bộ cả về kinh tế và chính trị của đất nước.

Các đại biểu tham dự hội nghị cũng được quán triệt những nội dung cơ bản trong Quyết định số 217-QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị (khóa XI) về việc ban hành Quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội; Quyết định số 218-QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị (khóa XI) về việc ban hành Quy định về MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.

Hội nghị còn được quán triệt kế hoạch của Huyện ủy thực hiện Chương trình hành động số 38-CTr/TU ngày 18/4/2014 của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ tám, Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế” kế hoạch của Huyện ủy thực hiện Chương trình hành động số 39-CTr/TU ngày 21/5/2014 của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ tám, Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”.

Hội nghị là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng, giúp các đồng chí cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức nắm rõ những nội dung, mục đích, ý nghĩa và những điểm mới của Hiến pháp năm 2013; đồng thời, phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền và toàn bộ hệ thống chính trị trong việc triển khai thực hiện và đưa Hiến pháp năm 2013 nhanh chóng đi vào cuộc sống. Tạo sự thống nhất và đồng thuận trong toàn Đảng bộ huyện, lực lượng vũ trang và nhân dân thực hiện và phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chính trị./.

Hàn Phương.