Bù Đăng: Tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015.

Thứ hai - 29/02/2016 07:55 907

Sáng ngày 26/02/2016 tại Hội trường UBND huyện Bù Đăng, UBND huyện tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015.

Dự Hội nghị có đồng chí Vũ Sỹ Thắng - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh - Đại diện Ban Chỉ đạo thực hiện chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới tỉnh; Đồng chí Lê Viết Diện - Phó Bí Thư thường trực Huyện ủy- Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; Đồng chí Nguyễn Thanh Bình- Chủ tịch UBND huyện; Đồng chí Lê Thanh Hải - Phó Chủ tịch UBND huyện; Đồng chí Lương Hận - Phó Chủ tịch UBND huyện; Thành viên Ban chỉ đạo thực hiện chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới huyện; Đại diện lãnh đạo Đảng ủy - HĐND - UBND các xã; các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới ở 15 xã trên địa bàn huyện.

Hội nghị đã nghe đồng chí Lê Thị Hồng - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện trình bày báo cáo kết quả 5 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015 của huyện.

Sau 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chỉ đạo của các cấp chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự cố gắng nỗ lực của nhân dân trong huyện, đến hết năm 2015 kết quả đánh giá thực hiện 19 tiêu chí nông thôn mới: Xã Minh Hưng đạt 16 tiêu chí; xã Đức Liễu đạt 14 tiêu chí; xã Thọ Sơn, Đoàn kết, Phước Sơn, Đăk Nhau đạt 11 tiêu chí; Xã Phú Sơn đạt 10 tiêu chí; xã Nghĩa Bình, Thống Nhất đạt 9 tiêu chí; xã Nghĩa Trung, Bom Bo, Bình Minh, Đồng Nai đạt 8 tiêu chí; Đăng Hà đạt 6 tiêu chí, xã Đường 10 đạt 5 tiêu chí. Tổng nguồn lực huy động thực hiện chương trình MTQG XDNTM đạt 271,751 tỷ đồng trong đó vốn chương trình nông thôn mới: 42,262 tỷ đồng; Vốn trung ương: 27,143 tỷ đồng; Vốn tỉnh: 13,85 tỷ đồng; vốn huyện 67 triệu đồng; Vốn Lồng ghép: 123,261 tỷ đồng; Vốn tín dụng: 15,738 tỷ đồng; Vốn doang nghiệp: 50,4 tỷ đồng; vốn nhân dân đóng góp: 40,09 tỷ đồng.

Kết quả trên đã làm cho bộ mặt nông thôn có đổi mới, khang trang, sạch sẽ, văn minh hơn, cơ sở hạ tầng thiết yếu được đầu tư xây dựng đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH của địa phương, thu nhập và đời sống nhân dân được cải thiện, Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn từ 13,6 triệu đồng (năm 2011) tăng lên 24 triệu đồng/người năm 2015. Hạ tầng thiết yếu được quan tâm đầu tư xây dựng; 100% số xã đã được quy hoạch và quản lý xây dựng theo quy hoạch NTM; đường giao thông liên xã, liên thôn, cơ bản được cứng hóa hoặc tu sửa nâng cấp. Hệ thống thủy lợi; hệ thống điện lưới, viễn thông trên địa bàn huyện cơ bản đáp ứng được yêu cầu sản xuất và nhu cầu đời sống nhân dân….

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch UBND huyện điều hành nội dung tham luận của các cơ quan, đơn vị: UBND xã Thống Nhất tham luận về công tác xã hội hóa trong việc huy động các nguồn lực trong nhân dân thực hiện chính sách xã hội, phát triển giáo dục trong phong trào thi đua xây dựng NTM; UBND xã Minh Hưng tham luận vai trò của hệ thống chính trị trong công tác xây dựng đường giao thông nông thôn bằng bê tông xi măng theo cơ chế đặc thù; Bà Nguyễn Thị Lương - Trưởng thôn 2, xã Minh Hưng tham luận kinh nghiệm vận động sức dân đóng góp xây dựng nông thôn mới. Các tham luận đã làm rõ, bổ sung cho báo cáo tổng kết của huyện đồng thời cũng nêu các bài học, kinh nghiệm của các cơ quan, đơn vị trong quá trình chỉ đạo, hướng dẫn xây dựng nông thôn mới 5 năm qua.

Tại Hội nghị tổng kết 5 năm xây dựng nông thôn mới, UBND huyện đã tiến hành khen thưởng cho 5 tập thể và 11 cá nhân có thành tích cao trong xây dựng nông thôn mới.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Lê Thanh Hải - Phó Chủ tịch UBND huyện biểu dương những kết quả đạt được trong thực hiện XDNTM, đồng thời yêu cầu các cấp, ngành trong huyện cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đổi mới cách làm, huy động hợp lý, hiệu quả các nguồn lực trong dân để xây dựng nông thôn mới trong các năm tiếp theo.Về nhiệm vụ thời gian tới, Ông Lê Thanh Hải đề nghị BCĐ các cấp cần khắc phục những hạn chế, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp cần tâm huyết với XDNTM; phát động phong trào phải đi vào thực tế “nói đi đôi với làm”, từ những hành động cụ thể; việc lồng ghép nguồn lực phải tốt hơn, các tiêu chí không cần tiền phải quyết tâm thực hiện, các đồng chí BCĐ cấp huyện phải thể hiện rõ hơn nữa trách nhiệm, nhiệm vụ của mình trong việc quyết tâm XDNTM; phấn đấu trong 2 năm 2016 - 2017 có 2 xã hoàn thành 19 tiêu chí: Minh Hưng (2016), Đức Liễu (2017). Ông Lê Thanh Hải nhấn mạnh Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ hàng đầu của mỗi cấp, ngành, gia đình và từng người dân. Kêu gọi cả hệ thống chính trị vào cuộc XDNTM./.

Diễm Trinh