BÙ ĐĂNG TỔNG KẾT CÔNG TÁC QUẢN LÝ BẢO RỪNG NĂM 2015.

Thứ năm - 25/02/2016 08:15 774

BÙ ĐĂNG  TỔNG KẾT CÔNG TÁC QUẢN LÝ BẢO RỪNG NĂM 2015.

Chiều 17/2, Ban chỉ đạo thực hiện bảo vệ và phát triển rừng huyện Bù Đăng đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản năm 2015. Đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2016. Dự hội nghị có Ông Vũ Đình Trúc – phó chi cục trưởng chi cục  kiểm lâm tỉnh, thành viên ban chỉ đạo huyện và 15 xã trên địa bàn. Ông Nguyễn Thanh Bình – chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Báo cáo tại hội nghị cho biết: Năm 2015 Hạt Kiểm lâm huyện phối hợp với các đơn vị chủ rừng,  ban chỉ đạo bảo vệ rừng các xã cùng với nhân dân thực hiện tốt công tác QLBVR và PCCCR. Cán bộ kiểm lâm thường xuyên tuần tra, truy quét, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về rừng, khai thác, mua bán, vận chuyển, mua bán, chế biến lâm sản trái phép, do đó công tác quản lý bảo vệ rừng và quản lý lâm sản đã giảm so với những năm trước.

Trong năm 2015 trên địa bàn huyện đã xảy ra 37 vụ vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng. Trong đó có : 08 vụ khai thác rừng trái phép; 02 vụ phá rừng; mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép 22 vụ; cất giữ lâm sản trái phép 9 vụ; vi phạm quy định chung của Nhà nước về bảo vệ động vật  rừng 04 vụ,. Công tác phòng cháy, chữa cháy rừng được Ban chỉ đạo Bảo vệ và phát triển rừng huyện thường xuyên kiểm tra, đôn đốc xây dựng kế hoạch duy trì lực lượng nên trong năm 2015 trên địa bàn huyện không xảy ra cháy rừng.

Tại Hội nghị, các đại biểu  cũng đã tập trung thảo luận bàn các biện pháp, đề ra phương hướng nhiệm vụ công tác quản lý bảo vệ rừng năm 2016. Trong đó có một số ý kiến kiến nghị UBND huyện tiếp tục quán triệt đến các chủ rừng về việc nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công tác bảo vệ rừng, có biện pháp xử lý nghiêm đối với các đối tượng phá rừng trên địa bàn các xã, đảm bảo nguồn kinh phí để ban chỉ đạo bảo vệ rừng hoạt động.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận sự nỗ lực của  thành viên ban chỉ đạo các cấp trong công tác quản lý bảovệ, phòng cháy chữa cháy rừng trong năm 2015. Đồng thời  chủ tịch UBND huyện cũng đề nghị  Ban chỉ đạo bảo vệ và phát triển rừng cần  xây dựng Phương án bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng, đặc biệt là trong mùa khô năm 2016-2017, cần lưu ý việc đốt cỏ tại trảng cỏ bàu lạch xã Đồng Nai. Tăng cường đổi mới công tác tuyên truyền vận động ý thức pháp luật bảo vệ rừng cho các cộng đồng dân cư sống ven rừng; Phối hợp với hạt kiểm lâm giáp ranh để kiểm tra, xử lý các đường dây mua bán, vận chuyển lâm sản qua lại ở các vùng giáp ranh.

MỸ HIỆP