Giao ban sản xuất dự án nâng cấp mở rộng đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây nguyên và Bình Phước.

Thứ ba - 13/01/2015 08:38 1467

Giao ban sản xuất dự án nâng cấp mở rộng  đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây nguyên và Bình Phước.

Tối qua 10/1, tại hội trường UBND huyện Chơn Thành, Bộ Giao thông Vận tải đã tổ chức cuộc họp giao ban sản xuất dự án nâng cấp mở rộng đường Hồ Chí Minh đoạn quan Tây nguyên và Bình Phước. Thứ trưởng bộ giao thông vận tải Nguyễn Hồng Trường chủ trì cuộc họp, phó chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Tòng dự.

Bộ giao thông vận tải cho biết: đường Hồ Chí Minh qua Tây nguyên và Bình Phước có chiều dài 663 km, đây là tuyến trục dọc chính, kết nối các tỉnh Tây nguyên với nhau, giữa Tây nguyên với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Ngoài 110 km thuộc địa bàn tỉnh Kon Tum đã hoàn thành giai đoạn 1, hì giai đoạn 2 đầu tư 553km từ Kon Tum đến Chơn Thành cũng đã hoàn thành 133 km. Còn lại 420 km đang được đầu tư xây dựng với phương án đầu tư: Quy mô toàn tuyến (ngoài đô thị) theo tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng (Gồm 2 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ. Một số đoạn qua đô thị được mở rộng 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe thôn sơ). Hiện nay, các dự án cơ bản thi công xong nền đường, đang thi công đồng loạt lớp cấp phối đá dăm và thảm nhựa. Đến nay đã thảm bê tông nhựa được 347/553 km đạt 63%, trong đó có 190km thảm bê tông nhựa cả 2 lớp. Dự kiến đến Tết nguyên đán sẽ thảm xong nhựa khoảng 70%, đặc biệt là các khu vực đông dân cư để phục vụ bà con đi lại đón Tết. Phấn đấu hoàn thành thảm toàn bộ trước 30/6/2015, về đích trước hạn 1 năm so với yêu cầu quốc hội đặt ra.

Tại cuộc họp giao ban sản xuất, thứ trưởng bộ giao thông vận tải Nguyễn Hồng Trường yêu cầu Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh và Bộ Giao thông Vận tải tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp: kiểm tra tiến độ các nhà thầu thi công, nếu chậm thị tùy mức độ sẽ nhắc nhở, cảnh cáo, cắt bớt khối lượng hoặc thay thế nhà thầu khác; Tích cực bán sát hiện trường đôn đốc, hướng dẫn và quản lý chất lượng các tuyến đường; Trong quá trình thi công cần đảm bảo tuyệt đối an toàn giao thông, hạn chế khói, bụi tiếng ồn, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Tòng bầy tỏ phấn khởi vì tiến độ thi công trên địa bàn tỉnh Bình Phước đang có chuyển biến tích cực, đề nghị ban quản lý dự án và các nhà thầu tiếp tục cố gắng để đáp ứng nhu cầu đi lại cua nhân dân. Mặc dù vậy hiện nay, vẫn còn một số vướng mắc tồn tại đó là đoạn Cây chanh -  Cầu 38 trước kia đầu tư theo hình thức BOT giờ chuyển sang trái phiếu Chính phủ, hiện nay giữa Bình Phước và nhà đầu tư BOT vẫn chưa thanh toán được khối lượng hoàn thành đảm bảo an toàn giao thông trước đó, do vậy PCT Phạm Văn Tòng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải quan tâm chỉ đạo giải quyết.

Trước đó, Thứ trưởng cũng đã tới hiện trường Đoạn Cây chanh – Cầu 38 nghe báo cáo tiến độ thực hiện, đồng thời tặng quà, động viên các nhà thầu đang thi công trên tuyến.

Quang Minh.