Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Tây Nguyên làm việc với xã Đak Nhau.

Thứ sáu - 13/11/2015 08:07 7502

Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Tây Nguyên làm việc với xã Đak Nhau.

Sáng ngày 12/11, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Tây Nguyên đã có buổi làm việc với xã Đak Nhau về tình hình triển khai thực hiện Quyết định 755/QĐ-TTg, ngày 20/5/2013 và Quyết định 124/QĐ-TTg, ngày 16/1/2014 của Thủ tướng Chính phủ về các chính sách hỗ trợ cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và củng cố, kiện toàn chính quyền cơ sở.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Tây Nguyên đã nghe UBND xã Đak Nhau báo cáo tình hình triển khai và kết quả đạt được cũng như một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Quyết định 755 của Thủ tướng Chính phủ. Là một xã diện đặc biệt khó khăn của huyện Bù Đăng, diện tích đất tự nhiên địa phương quản lý trên 9 ngàn hecta, dân số 2.584 hộ, với 11.437 khẩu, trong đó số nhân khẩu hộ đồng bào dân tộc chiếm 52,05% , gồm 1.181 hộ/ 5.953 khẩu. Tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2014 là 210 hộ, chiếm 8.11%, hộ cận nghèo chiếm 3.78% . Qua rà soát tổng số hộ nghèo cuối năm 2015 là 185hộ, chiếm 7,16% (giảm 25 hộ so với năm 2014), trong đó số hộ nghèo dân tộc thiểu số 126 hộ, chiếm 4.87% giảm 13 hộ; hộ cận nghèo 96 hộ, chiếm tỷ lệ 3,71% tăng 9 hộ so với năm 2014.

Trong những năm qua mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn thử thách như: lạm phát, suy giảm kinh tế toàn cầu, thời tiết thay đổi khắc nghiệt, dịch bệnh gia tăng, nhưng cấp ủy, UBND xã và các ban ngành, đoàn thể địa phương đã nỗ lực phấn đấu triển khai thực hiện khá tốt Quyết định số 755 của Thủ tướng Chính phủ về các chính sách hỗ trợ cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo. Kết quả thực hiện đã góp phần ổn định xã hội, phát triển kinh tế của địa phương. Các chương trình hưởng lợi từ quyết định 755 như: Chương trình nước sinh hoạt phân tán, năm 2015 cấp 05 bồn nước nhựa, dung tích mỗi bồn có dung tích 500 lít cho 05 hộ; cấp đất an sinh xã hội cho 13 hộ nghèo không có đất sản xuất; chương trình cho vay hộ nghèo hỗ trợ sản xuất cho 67 hộ vay, mỗi hộ 15 triệu đồng; chương trình cho vay hộ DTTS đặc biệt khó khăn theo Quyết định số 54/QĐ-TTg cho 22 hộ với số tiền 176 triệu đồng; chương trình 134, cấp đất cho 33 hộ DTTS và đã liên kết với Công ty Cao su Phú Thịnh trồng cao su và giao lại cho các hộ năm 2018...

Tuy nhiên, trong thời gian qua khi triển khai thực hiện Quyết định 755 của Thủ tướng Chính phủ đã gặp một số khó khăn vướng mắc, như: Số hộ nghèo tập trung cao ở nhóm dân tộc thiểu số, đặc biệt là dân tộc tại chỗ X’tiêng và M’nông. Đa phần người dân nhận thức kém, muốn thụ hưởng những lợi ích trước mắt nên không tham gia các dự án phát triển kinh tế do Nhà nước đầu tư. Việc dạy nghề cho người lao động của các hộ nghèo gặp khó khăn do trình độ dân trí thấp. Trong quá trình giao đất sản xuất cho các hộ nghèo đã bị các chủ cũ tái chiếm, do vậy dân không canh tác được đã ảnh hưởng đến kinh tế, đời sống của các hộ dân. Mặt khác, do những thói quen từ các hủ tục lạc hậu, người dân tộc thiểu số đa phần lãng phí, không biết tiết kiệm, tính toán trong chi tiêu… Tất cả các nguyên nhân trên đã gây rất nhiều khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện chính sách cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo tại địa phương.

Về thực hiện Quyết định 124/QĐ-TTg ngày 16/1/2014 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục củng cố, kiện toàn chính quyền cơ sở vùng Tây Nguyên giai đoạn 2014-2020, đoàn công tác Ban Chỉ đạo Tây Nguyên đã đánh giá cao kết quả đạt được của địa phương. Là một xã đặc biệt khó khăn nhưng trình độ chuyên môn cũng như lý luận chính trị của cán bộ công chức xã phần lớn đã đạt chuẩn và trên chuẩn. Tuy nhiên, theo quy định việc bố trí, sắp xếp cán bộ là người dân tộc thiểu số trong bộ máy Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể ở một xã có tỉ lệ người dân tộc thiểu số cao hiện nay là quá ít.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Trương Văn Tỵ, vụ trưởng Vụ dân tộc - tôn giáo Chính phủ đã ghi nhận một số đề xuất, kiến nghị của địa phương về điều chỉnh một số chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số cho phù hợp trong thời gian tới. Đồng thời yêu cầu cấp ủy, chính quyền địa phương cần quan tâm hơn nữa trong công tác giảm nghèo và ưu tiên trong công tác quy hoạch đào tạo, sắp xếp công tác cán bộ là người dân tộc thiểu số trong thời gian tới.

Phan Viễn