Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Bùi Văn Thạch kiểm tra năng lực cạnh tranh PCI tại huyện Bù Đăng.

Thứ sáu - 04/11/2011 09:31 2568

Ngày 2/11, đoàn công tác của tỉnh, do ông Bùi Văn Thạch – Phó chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với UBND huyện Bù Đăng về việc kiểm tra chương trình hành động nâng cao năng lực cạnh tranh (PCI), 10 tháng của năm 2011. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Trịnh Công Sơn – Phó chủ tịch UBND huyện, cùng các phòng chuyên môn.
       Tại buổi làm việc, đoàn đã được nghe UBND huyện báo cáo 9 nội dung về các chỉ số chi phí gia nhập thị trường; chỉ số đào tạo lao động; Các chỉ số về dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp; tính minh bạch và tiếp cận thông tin; chỉ số về tiếp cận đất đai; tính năng động tiên phong của lãnh đạo và một số nội dung khác. Theo đó 10 tháng đầu năm, các phòng ban chuyên môn của huyện đã nỗ lực áp dụng quy trình giải quyết hồ sơ, thủ tục theo cơ chế một cửa, đã cấp được 374 giấy phép kinh doanh; 78 giấy phép xây dựng; giảm thời gian cấp giấy phép xây dựng từ 15 ngày xuống còn 9 ngày; đã cấp trên 44.400 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chiếm tỷ lệ 76% diện tích; mở 34 lớp đào tạo nghề cho trên 1.200 lao động nông thôn, đồng thời lãnh đạo tổ chức trực tiếp công dân, giải quyết các đơn thư, yêu cầu theo đúng luật định. Sau khi nghe huyện báo cáo kết quả thực hiện, đoàn kiểm tra đã chia tổ tiến hành kiểm tra, phỏng vấn các nội dung về chương trình hành động, nâng cao năng lực cạnh tranh tại 13 phòng ban chuyên môn của huyện. Kết quả kiểm tra cho thấy huyện Bù Đăng là một trong số những đơn vị thực hiện tốt đề án 30 của chính phủ về cải cách thủ tục hành chính, đây là một trong số những nội dung quan trọng góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh PCI; huyện đã xây dựng được Website với hệ thống dữ liệu, đặc biệt là các văn bản chỉ đạo đã góp phần quan trọng vào sự thành công của công tác quản lý điều hành của ủy ban. Tuy nhiên việc cụ thể hóa các nội dung về năng lực cạnh tranh tại các phòng chuyên môn còn nhiều hạn chế. Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, phó chủ tịch Bùi Văn Thạch đề nghị trong thời gian tới huyện Bù Đăng cần kiện toàn lại tổ công tác PCI và xây dựng kế hoạch trong năm 2012; yêu cầu kế hoạch phải cụ thể và thực thi tại các phòng chuyên môn. Nếu huyện có nhu cầu về tuyên truyền, nâng cao nhận thức, hiểu biết thêm về năng lực cạnh tranh PCI cho cán bộ các phòng chuyên môn thì tỉnh sẵn sàng đáp ứng cán bộ hướng dẫn. Trong thời gian tới tỉnh sẽ triển khai đề án hiện đại hóa tin học một cửa liên thông, từng bước tự động hóa các thủ tục hành chính, khi đó đề nghị huyện Bù Đăng hưởng ứng tích cực thực hiện. Trong lĩch vực đất đai, tài nguyên môi trường: hiện nay huyện Bù Đăng có nhiều dự án, nhiều doanh nghiệp, nhiều nhà đầu tư do vậy lãnh đạo huyện cần thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở cán bộ giữ gìn đạo đức nghề nghiệp, tác phong cán bộ công chức. Thường xuyên luân chuyển cán bộ, kiểm soát chặt chẽ để tránh những vấn đề phức tạp nảy sinh.

QUANG MINH