BÙ ĐĂNG GIAO BAN CÔNG TÁC HĐND LẦN THỨ HAI NHIỆM KỲ 2016-2021.

Thứ hai - 15/05/2017 07:56 865

BÙ ĐĂNG  GIAO BAN CÔNG TÁC HĐND LẦN THỨ HAI NHIỆM KỲ 2016-2021.

Sáng ngày 11/5/2017, Thường trực HĐND huyện  Bù Đăng tổ chức Hội nghị giao ban Thường trực HĐND huyện với Thường trực HĐND các xã, thị trấn lần thứ Hai, nhiệm kỳ (2016 – 202) nhằm đánh giá hoạt động của Thường trực HĐND, các Ban HĐND các cấp,  xác định nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới; trao đổi kinh nghiệm hoạt động giữa Thường trực HĐND huyện với Thường trực HĐND các xã, thị trấn. Đồng chí – Lê Viết Diện - Phó Bí thư  thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì Hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, góp ý sôi nổi về những mặt đạt được, những tồn tại, khó khăn trong hoạt động của HĐND cấp xã thời gian qua. Theo đó, bên cạnh những kết quả đạt được, HĐND xã, thị trấn còn những hạn  chế như: Việc chuẩn bị nội dung các kỳ họp HĐND còn bị động, một số nội dung chưa đảm bảo trình tự theo luật định; một số Nghị quyết ban hành chưa phù hợp với quy định của Pháp luật như Nghị quyết quy định một số loại quỹ ở địa phương; Công tác tổ chức chất vấn giữa hai kỳ họp chưa được Thường trực HĐND các xã thực hiện; Công tác tổ chức phiên họp Thường trực HĐND – UBND cấp xã tuy đã được thực hiện nhưng chưa đầy đủ theo quy định, không tổ chức phiên họp theo định kỳ và không ban hành kết luận, thông báo kết quả sau phiên họp; Chưa tổ chức đối thoại với nhân dân...

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Lê Viết Diện đề nghị Thường trực HĐND huyện, Thường trực HĐND, các ban HĐND các xã, thị trấn tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác của HĐND, các tổ đại biểu và từng đại biểu HĐND;  Bám sát, chủ động và kịp thời thực hiện tốt các quy định của Luật tổ chức chính quyền địa phương, luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật; Luật hoạt động giám sát của Quốc Hội và HĐND; Thực hiện nghiêm việc tổ chức các phiên họp Thường trực HĐND xã định kỳ hàng tháng theo quy định; Tổ chức thực hiện chất vấn tại các phiên họp. Chuẩn bị tốt các báo cáo, tờ trình, trình tại kỳ họp; Phối hợp với UBND – UBMTTQVN huyện chủ động cung cấp thông tin kịp thời về lịch tiếp xúc cử tri, lịch tiếp công dân của đại biểu HĐND để cử tri biết tham gia; Đảm bảo tập trung thống nhất sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng đối với các hoạt động của HĐND, kịp thời đề xuất giải pháp, kiến nghị với cấp ủy chỉ đạo giải quyết tốt các vấn đề phát sinh từ thực tiễn, đặc biệt là những vấn đề mà cử tri và nhân dân quan tâm.

MỸ HIỆP