Bình Minh: Tổ chức thành công kỳ họp thứ Tám (Kỳ họp cuối năm 2019) HĐND xã nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Thứ hai - 30/12/2019 14:30 706

Sáng ngày 26/12, tại Nhà Văn hóa thôn 3, xã Bình Minh, Hội đồng nhân dân xã Bình Minh long trọng tổ chức kỳ họp thứ Tám HĐND xã nhiệm kỳ 2016 – 2021 nhằm đánh giá kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh năm 2019 và đề ra các giải pháp, chỉ tiêu năm 2020. Về dự kỳ họp có UVBTV huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND huyện Bùi Ngọc Hân.

Trong năm 2019, Hội đồng nhân dân xã đã bám sát chương trình, kế hoạch đề ra, đến nay Thường trực HĐND, 2 ban HĐND và các vị đại biểu HĐND xã đã tổ chức thành công 2 kỳ họp thường kỳ theo thời gian quy định; tổ chức 08 đợt giám sát, khảo sát trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội và thực thi pháp luật. Qua giám sát kịp thời có những kiến nghị UBND xã những hạn chế trong việc thực hiện nhiệm vụ để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của UBND xã nhằm từng bước xây dựng bộ máy chính quyền vì dân phục vụ. Bên cạnh đó, Thường trực HĐND xã đã phối hợp tốt với Ban Thường trực UBMTTQVN xã tổ chức tốt 4 đợt tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND tỉnh, huyện, xã. Đòng thời tổ chức tốt các đợt tiếp công dân theo định kỳ mỗi tháng 02 lần. Qua hoạt động tiếp xúc cử tri và tiếp công dân đã tiếp nhạn nhiều ý kiến đóng góp, xây dựng của cử tri xã nhà và mọt số ý kiến liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Các ý kiến được tổng hợp chuyển cơ quan chuyên môn giải quyết theo thẩm quyền.
Tại kỳ họp, các đại biểu được nghe đại diện UBND xã báo cáo  kết quả thực hiện các chỉ tiêu nghị quyết của HĐND xã năm 2019, tình hình kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh ổn định, đến nay tổng thu ngân sách đạt trên 10,9 tỷ đồng, trong đó thu ngân sách địa phương trên 2,6 tỷ đồng đạt 108% kế hoạch huyện, xã giao; Chi ngân sách đảm bảo đúng quy định, đáp ứng nhu cầu chi thường xuyên, ước thực hiện cuối năm đạt trên 13 tỷ đồng. Văn hóa xã hội được quan tâm của các cấp, các ngành, Năm học 2018 – 2019, bậc mầm non có 353 học sinh ra lớp, bậc tiểu học có 1.035 học sinh, tỷ lệ học sinh lớp 5 hoan thành chương trình là 100%; Học sinh THCS được công nhận tốt nghiệp đạt 100%; Công tác phổ cập giáo dục đúng độ tuổi đạt 93,8%. Công tác chăm sóc y tế đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân. Văn hóa thông tin đáp ứng nhu cầu nghe, nhìn của nhân dân. Các chế độ chính sách được cấp phát đúng đối tượng, kịp thời. Quốc phòng và an ninh luôn được giữ vững, đảm bảo an ninh nông thôn góp phần tạo được niềm tin tỏng nhân dân, an tâm lao động sản xuất. Tổng kết năm 2019, có 19/26 chỉ tiêu đạt và vượt, còn 7 chỉ tiêu chỉ đạt từ 89 – 98% kế hoạch giao. Trong đó phải kể đến các chỉ tiêu vượt như: Cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 257 sổ đạt tỷ lệ 103% chie tiêu nghị quyết HĐND xã; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế toàn dân đạt 77% (chỉ tiêu đề ra 75%).
Thay mặt lãnh đạo huyện, UVBTV huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND huyện Bùi Ngọc Hân đánh giá cao những cố gắng của xã Bình Minh trong năm 2019 nhất và việc hoàn thành 19 chỉ tiêu kế hoạch góp phần thực hiện tốt chương trình xây dựng nông thôn mới vào năm 2020. Trong thời gian tới, chính quyền xã Bình Minh cần lưu ý mọt số nội dung trọng tâm: Hội đồng nhân dân xã cần chú trọng chất lượng các hoạt động giám sát, khảo sát, thẩm tra. Trong đó lưu ý phải điều phối hài hòa các đợt giám sát, kháo sát để đảm bảo hiệu quả chuyên môn của các đơn vị được giám sát, kháo sát. Đối với UBND xã cần phấn đấu nỗ lực hơn nữa trong công tác chỉ đạo điều hành thực hiện tốt việc thu/chi ngân sách đảm bảo chỉ tiêu kế hoạch đề ra, đáp ứng nhu cầu chi thường xuyên và đầu tư hạ tầng; Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay xây dựng nông thôn mới để phấn đấu về đích vào năm 2020 theo đúng lộ trình đề ra để từng bước thay đổi bộ mặt xã Bình Minh ngày một phát triển.
Kỳ họp đã dành nhiều thờigian cho hoạt động chất vấn tại kỳ họp về công tác quảnlsy xây dựng, tài nguyên môi trường trên địa bàn xã. Kế thúc kỳ họp các đại biểu hĐND xã đã thông qua 07 nghị quyết về kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, hoạt động của HĐND xã năm 2020 và miễn nhiệm 2 đại biểu HĐND xã theo nguyện vọng cá nhân do chuyển công tác khỏi địa phương.

Yế Lê