Lốc xoáy trên địa bàn huyện Bù Đăng gây thiệt hại khoảng 100 tỷ đồng.

Thứ hai - 14/03/2011 19:47 1521

Lốc xoáy trên địa bàn huyện Bù Đăng gây thiệt hại khoảng 100 tỷ đồng.

Như tin đã đưa, những ngày cuối tháng 2/2011, trên địa bàn huyện Bù Đăng đã xảy ra mưa lớn kèm theo lốc xoáy gây thiệt hại nhiều diện tích điều và tài sản của bà con nông dân một số xã trong huyện. Qua công tác thống kê của phòng nông nghiệp huyện cho biết: lốc xoáy đã làm thiệt hại khoảng 1.000ha điều.
     Trong đó Đức Liễu: 597 ha; Đoàn Kết: 250ha; Nghĩa Bình: 100 ha, Phước Sơn: 20 ha; Thọ sơn: 23 ha và một số diện tích của xã Nghĩa Trung. Ngoài mức độ thiệt hại cụ thể trên, lốc xoáy còn gây rụng hoa, quả non trên cây điều, ảnh hưởng lớn đến năng suất và sản lượng. Lốc xoáy cũng đã làm: 03 phòng học tại trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc xã Minh Hưng bị tốc mái. 01 cổng chào tại Trường Mẫu giáo xã Đức Liễu bị sập đổ. 02 nhà cấp 4 bị sập hoàn toàn. 63 căn nhà tại các xã Đức Liễu, Thọ Sơn, Phước Sơn, Đoàn Kết và Minh Hưng bị tốc mái. Trong đó Đức Liễu có 54 căn. Tổng thiệt hại do cơn lốc xoáy này gây ra ước khoảng trên 100 tỷ đồng.
   Trước tình hình khó khăn trên: nhằm giúp nhân dân khắc phục hậu quả lốc xoáy, trước mắt UBND huyện hỗ trợ 34,5 triệu đồng cho các đối tượng hộ nghèo bị tốc mái nhà. Bố trí kinh phí sửa chữa các phòng học khắc phục hậu quả để học sinh tiếp tục học tập.  Ủy ban nhân dân huyện cũng đã có công văn chỉ đạo các cơ quan chức năng và các địa phương khắc phục hậu quả cơn lốc xoáy xảy ra: Trước mắt hỗ trợ cho các xã: Đức Liễu 28 triệu đồng; Phước Sơn 2 triệu đồng; Thọ Sơn 4,5 triệu đồng. Phòng Nông nghiệp tiếp tục thống kê, xác minh tình hình thiệt hại. Hướng dẫn, giám sát các xã hỗ trợ kinh phí đúng đối tượng. Tiếp tục tham mưu cho UBND huyện hỗ trợ kinh phí cho những xã còn lại. UBND các xã, thị trấn cần giúp nhân dân sớm khắc phục, sửa chữa lại nhà ở bị tốc mái để bà con ổn định cuộc sống. Hiện nay, ủy ban nhân dân huyện cũng đã đề nghị UBND tỉnh xem xét hỗ trợ kinh phí để giúp dân từng bước khắc phục hậu quả thiên tai.

Quang Minh