Hội nghị tổng kết công tác thú Y năm 2011 và triển khai công tác tiêm phòng định kỳ gia súc đợt I/2012.

Thứ hai - 05/03/2012 09:45

Trạm thú y huyện Bù Đăng vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác thú y năm 2011 và triển khai công tác tiêm phòng gia súc đợt 1/2012.

Năm 2011, trên địa bàn huyện có tổng đàn trâu, bò 9.200 con; đàn heo có trên 34 ngàn con và trên 400 ngàn con gia cầm. Năm qua, tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm vẫn xảy ra, chủ yếu trên địa bàn xã Đăng Hà với 48 con heo và 7 con trâu bò mắc bệnh lở mồm long móng. Sau khi xảy ra dịch bệnh, ngành thú y phối hợp với chính quyền địa phương và bà con nhân dân đã khoanh vùng dập dịch. Đồng thời tiến hành công tác tiêm phòng, khử trùng tiêu độc, bảo vệ đàn gia súc gia cầm. Ngành thú y đã triển khai 2 đợt tiêu độc sát trùng trên địa bàn huyện đối với các hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm. Triển khai tiêm phòng trên đàn trâu, bò, heo và phòng dại cho chó. Tuy nhiên kết quả tiêm phòng đạt thấp, đặc biệt là phòng dại cho chó. Bên cạnh đó việc quản lý động vật, sản phẩm động vật nhập vào địa phương còn nhiều hạn chế, yếu kém. Công tác kiểm soát giết mổ chưa thực hiện tốt.

Tại hội nghị, trạm thú y cũng đã triển khai kế hoạch tiêm phòng định kỳ cho gia súc đợt 1/2012. Theo đó các xã thị trấn triển khai tiêm phòng đồng loạt từ 09/03 đến 30/03. Trong đó tiêm phòng tụ huyêt trùng cho trâu, bò, phòng dịch tả cho heo và phòng dại cho chó mèo. Tiêm phòng gia súc cho tất cả các hộ, các trại chăn nuôi gia súc nhỏ lẻ trên địa bàn. Đối với các trang trại chăn nuôi quy mô lớn, chủ trang trại tự tổ chức tiêm phòng dười sự giám sát của trạm thú y huyện.