Bù Đăng tổng kết công tác quản lý, bảo vệ rừng và phát triển rừng năm 2023

Thứ sáu - 12/01/2024 17:00 259
Chiều ngày 11/01/2024, tại hội trường A, UBND huyện tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quản lý, bảo vệ rừng và phát triển rừng năm 2023; triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2024.
Bù Đăng tổng kết công tác quản lý, bảo vệ rừng và phát triển rừng năm 2023
Dự hội nghị có ông Lê Trung – Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Bình Phước, ông Trần Văn Phương – Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị, cùng dự có lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn, lãnh đạo UBND các xã, thị trấn.

Các đại biểu dự hội nghị

Huyện Bù Đăng có tổng diện tích tự nhiên hơn 150.000 ha. Diện tích rừng và đất chưa có rừng: 58.373 ha, trong đó: Diện tích đất có rừng: 54.387 ha;  Diện tích đất chưa có rừng: 3.994 ha. Tỷ lệ che phủ rừng đạt 36,24 %.

Trong năm 2023, tình trạng vi phạm pháp luật về lâm nghiệp đã giảm về số vụ vi phạm và giảm nhiều về mức độ thiệt hại so với năm 2022; không xảy ra cháy rừng; công tác kiểm tra, xử lý các đối tượng phá rừng được thực hiện nghiêm minh. Các tụ điểm, đầu nậu, đường dây mua bán lâm sản dần được xóa bỏ, công tác bảo vệ rừng, sử dụng rừng, phát triển rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng được thực hiện tốt.

Trong năm Hạt Kiểm lâm huyện chủ động phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin huyện tổ chức tuyên truyền qua loa phát thanh cố định của huyện, các xã (66 lượt tuyên truyền) phổ biến quy định pháp luật về Lâm nghiệp, quy định về bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng. Tiếp nhận 03 cá thể Tê tê Java (thuộc nhóm IB) và 02 cá thể Khỉ đuôi dài (nhóm IIB) thuộc các loài động vật nguy cấp, quý hiếm từ người dân và bàn giao cho Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật thuộc Vườn quốc gia Bù Gia Mập.
Công tác quản lý, bảo vệ rừng trong năm 2023 đã được các ban, ngành, các cấp triển khai, chỉ đạo thực hiện quyết liệt, sự phối hợp tích cực giữa lực lượng Kiểm lâm, Quân đội, Công an, lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng của các chủ rừng các lực lượng chức năng địa phương, tình hình vi phạm Luật Lâm nghiệp và các quy định về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng được kiểm soát. Trong năm 2023, đã xảy ra 11 vụ vi phạm về lĩnh vực Lâm nghiệp, giảm 01 vụ so với cùng kỳ năm 2022, xử phạt vi phạm hành chính hơn 207 triệu đồng và bán tang vật, phương tiện tịch thu vi phạm hành chính được gần 70 triệu đồng. Tổng số tiền thu nộp ngân sách: 277.000.000 đồng.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị ông Lê Trung – Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Bình Phước, ghi nhận và đánh giá cao công tác quản ly, bảo vệ rừng của đơn vị huyện Bù Đăng, ông đề nghị Bù Đăng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong lĩnh vực lâm nghiệp bằng nhiều hình thức. Thực hiện các giải pháp để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về bảo vệ và phát triển rừng. Tiếp tục thực hiện công tác trồng cây xanh năm 2024; Tăng cường công tác phát triển rừng và nâng cao giá trị của rừng trên địa bàn huyện.
Đỗ Huấn.