Những thành tựu nổi bật của hội liên hiệp phụ nữ huyện Bù Đăng nhiệm kỳ 2006 - 2011.

Thứ hai - 12/09/2011 08:10 2203

Hội liên hiệp phụ nữ huyện Bù Đăng hiện có trên 16 ngàn hội viên, sinh hoạt ở 18 cơ sở hội trong huyện. Tăng 50% số hội viên so với đầu nhiệm kỳ. Với vai trò là tập hợp, đoàn kết các tầng lớp phụ nữ để thực hiện các phong trào hành động cách mạng tại cơ sở. Bám sát 6 nhiệm vụ trọng tâm của hội, trong nhiệm kỳ qua, trên tinh thần đoàn kết, sáng tạo, bình đẳng và phát triển, hội liên hiệp phụ nữ huyện Bù Đăng đã có nhiều hoạt động thiết thực góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội huyện nhà.

Một trong số những thành tựu nổi bật nhất của hội liên hiệp phụ nữ huyện Bù Đăng đó là kết quả thực hiện các nội dung của chương trình hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, tạo việc làm tắng thu nhập. Đây được coi là nội dung trọng tâm của các hoạt động, là điều kiện để cán bộ, hội viên đoàn kết, sáng tạo xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau, xây dựng gia đình hạnh phúc. Để thực hiện phong trào này, các cơ sở hội đã thực hiện phương châm: cứ 5 hộ khá trở lên, giúp đỡ một hộ khó khăn, bằng các hình thức cụ thể như: xây dựng nguồn quỹ xoay vòng, vốn tiết kiệm vì phụ nữ nghèo, vốn tín dụng tiết kiệm….. với cách làm này, trong nhiệm kỳ qua đã có trên 3.500 lượt phụ nữ được tạo vốn sản xuất với số tiền gần 8 tỷ đồng. Được tiếp cận với nguồn vốn, được tập huấn kiến thức về khuyến nông, kỹ thuật chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, nhiều mô hình kinh tế phát triển đa dạng và từng bước đem lại hiệu quả. Người thì đầu tư chăn nuôi, người thì mở tạp hoá, buôn bán nhỏ.. Hầu hết các cơ sở hội đều làm tốt việc xét đối tựơng phụ nữ nghèo để quan tâm chia sẻ, đảm bảo sự công bằng, dân chủ trong từng chi hội. Năm 2007, cùng với hệ thống chính trị từ huyện xúông cơ sở, cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tiếp tục tạo nên bước đột phá trong các phong trào hành động cách mạng của phụ nữ huyện nhà. Với chủ đề phụ nữ tiết kiệm theo gương Bác, nhiều cơ sở hội như Thọ Sơn, Nghĩa Trung, Bom Bo, Đức Liễu đã thực hiện bằng hình thức nuôi heo đất; xây dựng hũ gạo Bác Hồ. Qua đó đã thu được 400 triệu đồng tiền mặt, mua 386 sổ tiết kiệm và 5 tấn gạo tặng phụ nữ nghèo. Công tác hỗ trợ phụ nữ nghèo còn thể hiện tốt ở các phong trào vận động xây tặng 45 mái ấm tình thương; xoá 51 nhà tạm, nền đất với tổng trị giá trên 1 tỷ đồng. Đa số nhà tình thương được xây dựng trên tinh thần vận động đóng góp trong cán bộ hội viên; tranh thủ vận động các nhà hảo tâm, các tập thể cá nhân ủng hộ trực tiếp cho đối tượng ngay tại địa phương. Từ những đóng góp và ủng hộ thiết thực, nhiều gia đình phụ nữ nghèo đã từng bước vươn lên làm chủ cuộc sống, những sổ tiết kiệm tuy còn hạn chế, những mái ấm tình thương tuy còn đơn sơ, nhưng đã trở thành tổ ấm thực sự, là điều kiện, là cơ sở ban đầu để mỗi gia đình yên tâm, làm ăn, ổn định và phát triển cuộc sống. Thống kê của hội liên hiệp phụ nữ huyện cho biết, từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã có gần 2.000 gia đình phụ nữ vươn lên thoát nghèo. Phong trào ở cơ sở ngày càng được phát triển mở rộng với các hình thức phong phú, đặc biệt tại các cơ sở khi xây dựng được các mô hình kết nghĩa giữa chi hội phụ nữ người kinh và phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số. Điển hình là 2 chi hội thuộc xã Phú Sơn là Sơn Lang và Sơn Phú. Phương châm là trao đổi và tương trợ nhằm nâng cao kiến thức nuôi dạy con theo khoa học, giữ gìn vệ sinh môi trừơng, nâng cao kiến thức sức khỏe sinh sản kế hoạch hóa gia đình và các kiến thức xây dựng cuộc sống văn minh tiến bộ. Những gia đình phụ nữ nghèo, những trẻ em hoàn cảnh khó khăn luôn là đối tựơng được quan tâm giúp đỡ.
Cùng với phong trào của chị, em phụ nữ ở cơ sở, những nữ công nhân viên chức lao động ngày càng khẳng định được vai trò, vị thế trong các lĩnh vực tham gia xây dựng đảng, chính quyền và xây dựng hệ thống chính trị địa phương. Toàn huyện hiện có 733 đảng viên nữ, chiếm 29% trong tổng số đãng viên của huyện. Số đaị biểu HĐND huyện và xã chiếm tỷ lệ từ 20 đến 25%, trên 18% cán bộ nữ tham gia vào cấp ủy cấp huyện; nhiều chị đạt được những danh hiệu cao quý như: lao động giỏi; chiến sỹ thi đua; giỏi việc nước, đảm việc nhà Bà Nguyễn Thị Hoa – Chủ tịch hội liên hiệp phụ nữ huyện khẳng định: Những đóng góp tích cực của chị em phụ nữ các cấp trong huyện, đã góp phần vào sự thành công của các phong trào hội, xây dựng tổ chức và hoạt động ngày càng vững mạnh. Với những thành tựu đáng ghi nhận trong những năm qua, hội liên hiệp phụ nữ huyện đã được UBND tỉnh tặng cờ và danh hiệu “tập thể lao động xuất sắc” 3 năm liền; 2 năm được TW Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam tặng bằng khen, đặc biệt vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng huân chương lao động hạng Ba giai đoạn 2005 – 2009.
QUANG MINH