Bù Đăng: Sơ kết công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc 5 tháng đầu năm 2024

Thứ năm - 30/05/2024 13:50 110

Ngày 30.5, UBND huyện Bù Đăng, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc huyện tổ chức hội nghị sơ kết công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc 5 tháng đầu năm 2024. Dự họp có các đồng chí: Đồng chí Vũ Văn Mười – PBT Huyện ủy, CT. UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì họp; đồng chí Lê Văn Ngọc – UVTV, Trưởng Ban tuyên giáo Huyện ủy; thượng tác Nguyễn Tấn Phát – UVTV, Trưởng Công an huyện, phó trưởng ban thường trực ban chỉ đạo.
Đồng chí Vũ Văn Mười – PBT Huyện ủy, CT. UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo phát biểu chỉ đạo
Các đại biểu dự họp
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo, 5 tháng đầu năm 2024, trong công tác phòng, chống tội phạm, các cơ quan chức năng tập trung làm tốt công tác đấu tranh phòng ngừa, điều tra, truy tố, xét xử, trong đó:
Thượng tá Nguyễn Tấn Phát – Trưởng Công an huyện, phó trưởng ban thường trực ban chỉ đạo báo cáo kết quả hoạt động 5 tháng đầu năm
Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm: Phát hiện 40 vụ - 83 đối tượng vi phạm về trật tự xã hội, trong đó: Phạm pháp hình sự: 29 vụ - 34 đối tượng. Thiệt hại: 04 người chết, 05 người bị thương; tổng số tài sản thiệt hại 416.050.000 đồng. Tệ nạn xã hội: Triệt phá 11 vụ - 49 đối tượng “Đánh bạc”, tài sản, tang vật thu giữ, thu hồi: 82.600.000đ. Phát hiện 23 vụ - 23 đối tượng phạm tội về trật tự quản lý kinh tế, chức vụ. Phát hiện 17 vụ - 18 đối tượng vi phạm pháp luật về môi trường, tài nguyên, an toàn vệ sinh thực phẩm. Triệt phá, bắt giữ 16 vụ - 22 đối tượng vi phạm pháp luật về ma túy, bắt 38 đối tượng đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.
Công tác đảm bảo an toàn giao thông: Trong 5 tháng đầu năm 2024, trên địa bàn huyện xảy ra 5 vụ tai nạn giao thông, chết 2 người, bị thương 2 người, hư hỏng 2 xe ô tô và 3 xe mô tô, ước tính thiệt hại khoảng 170 triệu đồng. Công tác tuần tra kiểm soátxử lý vi phạm hành chính tổ chức được 501 ca, phát hiện: 2.058 trường hợp vi phạm; xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền nộp NSNN: 2.901.700.000 đồng (Hai tỷ chín trăm l một triệu bảy trăm nghìn đồng).
Toàn cảnh cuộc họp
Trong công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an huyện đổi mới nội dung, hình thức phát động phong trào toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm, tập trung vào các tuyến, địa bàn, lĩnh vực, đối tượng trọng điểm; phát huy vai trò nòng cốt, xung kích của lực lượng công an và các tổ chức quần chúng tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc. MTTQ các cấp phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, gắn với thực hiện các phong trào “Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông”; “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường”; “Toàn dân tham gia phòng, chống tệ nạn xã hội”… Hiện trên địa bàn toàn huyện có 23 mô hình trong đó 02 mô hình dân dận khéo, 21 mô hình phòng chống tội phạm hoạt động hiệu quả.

Các đại biểu phát biểu tham luận tại cuộc họp
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Vũ Văn Mười nhấn mạnh các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện cần tập trung thực hiện trong thời gian tới: Cần thống nhất nhận thức trong cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở về nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự, nhiệm vụ bảo vệ an ninh Tổ quốc; tăng cường công tác nắm tình hình, bám địa bàn, lĩnh vực nhằm phát hiện sớm, ngăn chặn, xử lý kịp thời, không để sót lọt, tránh oan sai trong xử lý các vi phạm; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc triển khai, thực hiện cũng như cần xây dựng, nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả trong thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; bảo đảm an ninh mạng; phòng, chống tội phạm…
                                                                                                Đỗ Huấn.