Ngân hàng Chính sách xã hội huyện: Phấn đấn tiếp tục nâng cao chất lượng tín dụng, thu hút thêm nguồn vốn ưu đãi về cho địa phương

Thứ hai - 17/07/2023 08:01 1056

Sáng ngày 12/7/2023, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Bù Đăng tổ chức phiên họp định kỳ quý II năm 2023 nhằm đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2023.
Trong 6 tháng đầu năm, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện đã bám sát Quy chế hoạt động, Nghị quyết phiên họp của kỳ trước. Chỉ đạo các thành viên Ban đại diện tăng cường công tác kiểm tra, giám sát theo kế hoạch đề ra; Hoàn thành việc giải ngân các chương trình vay vốn theo kế hoạch được cấp trên giao; chỉ đạo điều hành việc xây dựng, điều chỉnh và tổ chức thực hiện kế hoạch tín dụng kịp thời, đúng quy định.
Tính đến ngày 30/6/2023, tổng nguồn vốn tại NHCSXH huyện đạt 489 tỷ đồng, tăng 52,2 tỷ đồng so với đầu năm (tỉ lệ tăng trưởng là 11,9%). Trong đó, nguồn vốn nhận ủy thác đầu tư tại địa phương là 8,63 tỷ đồng, tăng 2 tỷ đồng so với đầu năm.
Trong 6 tháng đầu năm 2023, NHCSXH huyện đã giải ngân 79,9 tỷ đồng cho hơn 2.530 lượt khách hàng vay vốn. Trong đó tập trung chủ yếu ở một số chương trình tín dụng như: Cho vay hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo tổng số tiền 39 tỷ đồng trên 384 hộ vay; cho vay cải tạo và xây mới 3.918 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; cho vay để xây dựng 3 công trình nhà ở cho cán bộ công chức theo chương trình cho vay Nhà ở xã hội, Cho vay vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi đối với 23 hộ với số tiền 740 triệu đồng,...; Xã có dư nợ cao nhất là xã Đak nhau: 53.979 triệu đồng; bình quân dư nợ/xã đạt 30 tỷ đồng, tăng 1,4 tỷ đồng so với đầu năm
Tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đến 30/6/2023 đạt 480 tỷ đồng, tăng 43,3 tỷ đồng. Toàn huyện có 12.084 khách hàng còn dư nợ, tỷ lệ tăng trưởng đạt 9,9%. Song song với việc tăng trưởng tín dụng về quy mô tín dụng, NHCSXH huyện cũng chú trọng thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng. Đến ngày 30/6/2023, nợ quá hạn là 364 triệu đồng, chiếm tỉ lệ 0,08% tổng dư nợ, giảm 44 triệu đồng so với đầu năm. Toàn huyện có 16/16 đơn vị cấp xã được xếp loại tốt.
Phát biểu kết luận phiên họp, Ông Nguyễn Văn Lưu - UVTV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện NHCSXH huyện Bù Đăng đã đánh giá cao nỗ lực của NHCSXH huyện cũng như các thành viên Ban đại diện đã triển khai tốt công tác quản lý tín dụng chính sách, giải ngân các nguồn vốn kịp thời. Để phát huy kết quả đạt được, những tháng cuối năm, Ban đại diện NHCSXH huyện cần tập trung triển khai thực hiện một số giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm sau: Chủ động báo cáo, tham mưu kịp thời để tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền nhằm thực hiện hiệu quả Chỉ thị 40-CT/TW ngày 22/11/2014, Kết luận số 06-KL/TW ngày 10/6/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng của Ban Bí thư Trung ương Đảng. Phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan có liên quan rà soát đối tượng, nhu cầu vốn để xây dựng kế hoạch tín dụng năm 2024 và giai đoạn 2024-2026. Tổ chức triển khai thực hiện tốt chỉ tiêu kế hoạch tăng trưởng tín dụng NHCSXH giao năm 2023. Chủ động phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác rà soát, phân tích, đôn đốc thu hồi nợ đến hạn, nợ quá hạn, nợ bỏ địa phương nơi cư trú. Bên cạnh đó, tiếp tục rà soát, hoàn thiện hồ sơ xử lý các món vay bị rủi ro do nguyên nhân khách quan trình các cấp có thẩm quyền theo quy định và triển khai đồng bộ các giải pháp để giữ vững và nâng cao chất lượng tín dụng. Duy trì và thực hiện tốt hoạt động giao dịch xã nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nghèo và đối tượng chính sách trong tiếp cận vốn tín dụng ưu đãi và dịch vụ ngân hàng. Làm tốt công tác thông tin tuyên truyền về tín dụng chính sách xã hội trên báo, đài, cổng thông tin điện tử và công khai tại điểm giao dịch xã...
b4496a5879d5a98bf0c4
Tác giả bài viết: Hương Trần