Hơn 3.250 lượt khách hàng trên địa bàn huyện Bù Đăng được vay vốn tín dụng chính sách ưu đãi

Thứ ba - 24/10/2023 15:08 2071

Ông Nguyễn Văn Lưu, PCT UBND huyện – Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện phát biểu chỉ đạo tại phiên họp Ban đại diện quý III năm 2023

Theo báo cáo của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Bù Đăng tại phiên họp Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện quý III năm 2023 cho biết: trong 9 tháng đầu năm 2023 NHCSXH huyện đã giải ngân cho 3.156 lượt khách hàng với số tiền 123,7 tỷ đồng để phát triển sản xuất kinh doanh, ổn định cuộc sống, chi phí học tập và tạo việc làm cho người lao động.
TRoang 9 tháng đầu năm 2023, trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội còn gặp nhiều khó khăn, gây nhiều tác động tiêu cực đến tình hình sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện, Tuy nhiên, NHCSXH huyện đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, đảm bảo an toàn, hiệu quả, đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của các đối tượng chính sách, tích cực giải ngân các chương trình tín dụng; triển khai huy động nguồn vốn của các tổ chức, cá nhân và nhận tiền gửi của tổ viên tổ TK&VV
Đến ngày 30/09/2023, Doanh số cho vay là 123,7 tỷ đồng/3.256 lượt khách hàng được vay vốn. Tổng dư nợ đạt 511.865 triệu đồng, tăng 75.126 triệu đồng (tỉ lệ tăng trưởng là +17,2%). Từ đầu năm đến nay, nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã giúp 3.186 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn, góp phần thu hút, tạo việc làm cho 165 lao động; xây dựng 4.318 công trình cung cấp nước sạch, nhà vệ sinh ở nông thôn; cho vay 673 hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo với tổng số tiền hơn 45 tỷ đồng , cho vay chấp hành xong án phạt tù với 12 trường hợp với tổng số tiền 600 triệu đồng,….
Việc tổ chức phối hợp tuyền truyền về các chính sách tín dụng được quan tâm tổ chức triển khai đồng bộ, kịp thời đến với các đối tượng thụ hưởng chính sách. Công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn sau khi vay được thực hiện nghiêm túc. Chất lượng tín dụng ngày càng được nâng lên, Đến ngày 30/09/2023, nợ quá hạn chiếm tỉ lệ 0,082% tổng dư nợ, giảm 0,01% so với đầu năm. Có 07 xã không có nợ quá hạn: Thọ Sơn, Đồng Nai, Phước Sơn, Đăng Hà, Đoàn kết, Nghĩa Bình và Bình Minh.
Ông Hạp Tiến Khoa – Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện cho biết: rất đáng mừng khi tính đến thời điểm này, NHCSXH đã tham mưu cấp trên phân bổ thêm vốn và thực hiện cho vay hơn 123 tỷ đồng vốn tín dụng ưu đãi đến với người dân, với tỉ lệ tăng trưởng tín dụng là 17m2%, tăng hơn 2% so với cùng kỳ năm 2022. Nguồn vốn trên đã giúp nhiều hộ nghèo, cận nghèo có thêm vốn để đầu tư chăm sóc, cây trồng vật nuôi, phục hồi kinh tế. Đồng thời với hơn 28 tỷ đồng cho vay vốn Học sinh sinh viên đã tạo điều kiện giảm bớt gánh nặng cho gia đình có sinh viên đi học, xây dựng ước mơ tới giảng đường đại học.
Để đạt được những kết quả nổi bật nêu trên, trong thời gian qua NHCSXH huyện luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát từ NHCSXH cấp trên, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, Ủy Ban nhân dân huyện và Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện, việc ủy thác nguồn vốn từ ngân sách địa phương của huyện; sự phối hợp chặt chẽ của 4 tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác trên địa bàn huyện trong việc quản lý nguồn vốn cho vay; sự quan tâm hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương tại các xã, thị trấn, các ấp, khu phố và các Tổ TK&VV
Trong những tháng cuối năm 2022, NHCSXH huyện tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 40-CT/TW, Kết luận số 06-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng; tiếp tục đề nghị UBND các xã rà soát và phê duyệt hộ nghèo, hộ cận nghèo hộ có mức sống trung bình cuối năm 2023 để NHCSXH huyện làm căn cứ cho vay; Tuyên truyền cho vay người chấp hành xong án phạt tù; tăng cường giám sát sử dụng vốn sau cho vay; tăng cường huy động vốn của tổ chức và cá nhân; tăng cường tham mưu, phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức hội đoàn thể ủy thác đẩy mạnh công tác tuyên truyền; đôn đốc, hướng dẫn khách hàng sử dụng vốn đúng mục đích; tiếp tục nâng cao chất lượng kiểm tra, giám sát nhằm phát hiện sai sót chấn chỉnh kịp thời.
21d6d6aeb59462ca3b85
Tác giả bài viết: Hương Trần