Bù Đăng: Thường trực HĐND huyện tổ chức hội nghị giao ban 6 tháng đầu năm 2019.

Thứ sáu - 05/07/2019 13:32 615

Bù Đăng: Thường trực HĐND huyện tổ chức hội nghị giao ban 6 tháng đầu năm 2019.

Nhằm trao đổi thông tin, hướng dẫn kỹ năng thẩm tra văn bản trình tại kỳ họp HĐND cấp xã, Chiều ngày 04/7, tại phòng họp A_UBND huyện, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện Bù Đăng Bùi Ngọc Hân chủ trì hội nghị giao ban công tác HĐND huyện 6 tháng đầu năm 2019. Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thị Hoa - Phó Chủ tịch HĐND huyện; đại diện các ban HĐND huyện, Thường trực và các ban HĐND các xã, thị trấn.

Tại hội nghị đã đánh giá kết quả hoạt động HĐND huyện, xã trong 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2019; Trao đổi kinh nghiệm với chủ đề “Nâng cao chất lượng công tác thẩm tra các văn bản trình tại kỳ họp HĐND cấp xã”.
Trong 6 tháng đầu năm 2019, hoạt động của Thường trực HĐND, các ban HĐND cấp huyện, cấp xã đảm bảo thực hiện theo quy định. Hoạt động tiếp xúc cử tri được duy trì, kịp thời lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của cử tri để phản ánh đến các cơ quan, đơn vị theo thẩm quyền. Công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị được thực hiện thường xuyên. Thường trực, các Ban, các Tổ và đại biểu HĐND 2 cấp cơ bản duy trì các hoạt động theo luật định, chủ động xây dựng kế hoạch, lựa chọn nội dung giám sát tập trung vào các vấn đề cử tri quan tâm; Ngoài ra, Thường trực HĐND huyện còn tham gia các hoạt động chung của huyện, như: Dự phiên họp thành viên UBND huyện; Hội nghị giao chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh năm 2019,…
Bên cạnh những mặt đạt được, hoạt động của HĐND hai cấp vẫn còn một số tồn tại hạn chế như: Hình thức tiếp xúc cử tri chưa phong phú, đa dạng, chất lượng tiếp xúc cử tri tại một số điểm chưa cao; Việc ban hành văn bản của HĐND cấp xã có lúc, có nơi chưa đúng quy định; Công tác thẩm tra văn bản trình tại kỳ họp HĐND cấp xã đôi lúc chưa đi vào chiều sâu nên đại biểu lúng túng khi thông qua nghị quyết.
Phát biểu kết luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện Bùi Ngọc Hân thống nhất một số nội dung cần tập trung triển khai thực hiện trong 6 tháng cuối năm như: như Thường trực HĐND huyện, các xã, thị trấn tiếp tục đôn đốc UBND, các cơ quan liên quan cùng cấp thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh năm 2019. Thường trực HĐND, các Ban HĐND, Tổ đại biểu HĐND huyện và các xã, thị trấn tổ chức hoạt động giám sát theo kế hoạch. Nâng cao chất lượng thẩm tra các báo cáo, dự thảo Nghị quyết trình tại kỳ họp; đề xuất các giải pháp có tính khả thi trình HĐND quyết định. Tổ chức kỳ họp HĐND thường lệ giữa năm 2019, để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh 6 tháng đầu năm và bổ sung nhiệm vụ, giải pháp thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2019; xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách địa phương năm 2018, thông qua chương trình giám sát của HĐND năm 2020 và quyết định một số nội dung quan trọng khác.

Yến Lê