Xã Đường 10 tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập xã.

Thứ năm - 30/05/2019 08:45 2887

Xã Đường 10 tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập xã.

Sáng ngày 28-5,tại hội trường UBND xã Đường 10, UBND xã Đường 10 long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập (01/6/2009 – 01/6/2019) và tuyên dương các tập thể, cá nhân trong việc thực hiện Chỉ thị 05 và có nhiều đóng góp cho sự phát triển chung của xã. Tham dự buổi lễ có các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện Bù Đăng; đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện Bù Đăng, xã Đường 10 và đông đảo cá nhân tiêu biểu cùng dự lễ.

Tại buổi lẽ, các đại biểu được nghe ông Nguyễn Cảnh Thảo – HUV, Chủ tịch UBND xã Đường 10 ôn lại chặng đường 10 năm xây dựng và phát triển của xã. Theo đó: Xã Đường 10 thành lập và đi vào hoạt động ngày 1-6-2009, là một xã đặc biệt khó khăn của huyện Bù đăng. Nên những ngày đầu thành lập, xã gặp rất nhiều khó khăn về hạ tầng kỹ thuật, đời sống của nhân dân như: Trụ sở xã còn phải đi mượn hội trường nhà văn hóa thôn 1 để hoạt động; hệ thống giao thôn còn chắp vá, trường lớp tạm bợ; đời sống người dân phụ thuộc vào nông nghiệp; tỷ lệ hộ nghèo chiếm gần 20% dân số của xã. Trải qua 10 năm xây dựng và phát triển, với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, bộ mặt nông thôn của xã đã có nhiều khởi sắc; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, giảm tỷ trọng nông nghiêp, tăng tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ. Các tuyến đường liên xã đã được nhựa hóa, hơn 10km đường liên thôn đã được bê tông hóa.Tỷ lệ hộ dân sử dụng điện đạt trên 98%, tăng 32% so với thời mới thành lập; Hệ thống điện chiếu sáng, thông tin liên lạc, internet, camera an ninh đã phủ sóng 6/6 thôn. Công tác giáo dục có nhiều chuyển biến tích cực, hiện trên địa bàn xã có 3 trường với 51 lớp và hơn 1407 học sinh, hàng năm tỷ lệ học sinh lên lớp thẳng đạt 78%,tỷ lệ học sinh khá, giỏi đạt trên 31%. Công tác chăm có sức khỏe cho nhân dân ngày càng được quan tâm. Hiện tạm y tế xã có 1 bác sỹ, 7 y sỹ, điều dưỡng với 3 giường bệnh. Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, xã đã vận động nhân dân đóng góp gần 3,4 tỷ đồng để tu sửa, làm mới 29 tuyến bê tông xi măng; đóng góp hơn 477 triệu đồng để xây dựng gần 15 km đường điện chiếu sáng… Đến nay, xã chỉ còn 189 hộ nghèo, chiếm 8,4% dân số toàn xã, giảm 138 hộ so với ngày đầu thành lập.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND huyện Bù Đăng - Điểu Hà Hồng Lý đã biểu dương những kết quả đạt được của chính quyền và nhân dân xã Đường 10 trong 10 năm qua đã và đang từng bước làm thay đổi bộ mặt kinh tế xã hội của xã.Để xã Đường 10 ngày một phát triển để sớm thoát khỏi xã đặc biệt khó khăn, trong thời gian tới, chính quyền xã Đường 10 cần lưu ý một số vấn đề: Cần xác định rõ cơ cấu kinh tế cho phù hợp với đặc thù của địa phương trong việc xây dựng kế hoạch chiến lược lâu dài để từng bước thoát khỏi xã đặc biệt khó khăn; Huy đọng tối đa các nguồn lực cho đầu tư phát triển theo hướng nâng thâm canh tăng năng suất, phát triển thương mại và dịch vụ; Thực hiện tốt Nghị quyết 18, 19 của Trung ương, đề án 999 của tỉnh ủy và quyết định 511 của huyện ủy bù đăng trong sắp xếp, bố trí lại cán bộ, công chức, viên chức theo hướng tinh gọn hiệu quả đáp ứng yêu cầu công tác chuyên môn.
Tại buổi lễ nhiều cá nhân, tập thể được UBND huyện, xã Đường 10 khen tặng vì có nhiều thành tích trong việc thực hiện Chỉ thị 05 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và có nhiều đóng góp trong phong trào xây dựng và phát triển xã nhà trong 10 năm qua.

Yến Lê