Cần duy trì Đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ công dân thực hiện các thủ tục hành chính tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND huyện Bù Đăng.

Thứ hai - 14/08/2017 08:03 746

Đây là mô hình mới được triển khai thực hiện từ tháng 4/2017, trên cơ sở cụ thể hóa Nghị quyết đại hội chi đoàn VP.HĐND – UBND huyện Bù Đăng, nhiệm kỳ 2017-  2019. Đội bao gồm 18 đoàn viên trong chi đoàn.

Sau 3 tháng hoạt động, Đội đã hỗ trợ được trên 300 lượt công dân, chủ yếu trên các lĩnh vực: Đất đai, đăng ký vay vốn ngân hàng, Tư pháp, Lao động, Thương binh và Xã hội, hướng dẫn liên hệ với các cơ quan chuyên môn khác. Để thực hiện nhiệm vụ này, Chi đoàn tham mưu với Chi bộ và lãnh các đơn vị bố trí phân công 2 đoàn viên trực tiếp hướng dẫn công dân vào ngày thứ ba hàng tuần.

Một số công dân vùng sâu, vùng xa, dân tộc thiểu số cho biết: do ít tiếp xúc với cơ quan hành chính Nhà nước, nên các quy trình thủ tục, hồ sơ giấy tờ còn lúng túng, tâm lý ngại tiếp xúc “hỏi nhiều”. Nay có các thanh niên tình nguyện hướng dẫn cụ thể, tận tình, cởi mở, người dân cảm thấy yên tâm hơn.

Bí thư chi đoàn Nguyễn Thị Hồng Thắm cho biết: chi đoàn có 18 đoàn viên công tác tại các đơn vị VP.HĐND – UBND, Phòng Y tế, Nội vụ, Dân số - Kế hoạch hóa gia đình. Hầu hết đoàn viên có trình độ chuyên môn, trách nhiệm, nhiệt tình. Qua 3 tháng hoạt động, mô hình này đã phát huy tốt, được dư luận đánh giá cao. Bên cạnh việc hỗ trợ cộng dân, Đội còn thực hiện nhiệm vụ theo dõi, giám sát và phản ánh những bất cập nảy sinh tại bộ phận một cửa, giúp lãnh đạo huyện kịp thời xử lý, chấn chỉnh để phục vụ công dân ngày càng tốt hơn. Tuy nhiên hiện nay, chi đoàn đang gặp khó khăn về công tác nhân sự. Hiện chỉ còn 8 đoàn viên tham gia hoạt động, (trong đó có 4 đoàn viên nữ nghỉ hậu sản, đi học), 10 đoàn viên khác bị cắt hợp đồng ngoài chỉ tiêu biên chế theo chủ trương của tỉnh.

Phó bí thư huyện đoàn Bù Đăng Đào Thị Quế cho biết: cải cách hành chính là một trong số những nhiệm vụ quan trọng của nền hành chính công mà mục tiêu là phục vụ tốt nhu cầu của công dân, tổ chức. Hoạt động của đội thanh niên tình nguyện đã góp phần quan trọng vào thực hiện mục tiêu đó. Do vậy trong thời gian tới, Huyện đoàn sẽ chỉ đạo các chi đoàn khối cơ quan hành chính, sự nghiệp, tham mưu với lãnh đạo đơn vị sắp xếp, phân công đoàn viên phối hợp với chi đoàn VP.HĐND – UBND huyện tiếp tục thực mô hình này.