Ngân hàng chính sách xã hội huyện giải ngân trên 253 tỷ đồng cho 11.166 hộ dân.

Thứ hai - 16/04/2018 08:18 771

anhHan02

Sáng ngày 10/4 tại phòng họp A - UBND huyện, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Lương Hận chủ trì họp giao ban Quý 1/2018 của Ban đại diện ngân hàng chính sách xã hội huyện.

Báo cáo tại hội nghị cho biết: Trong quý 1/2018, Ngân hàng chính sách xã hội huyện đã thực hiện tốt công tác tham mưu ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện chỉ tiêu kế hoạch giải ngân, bổ sung nguồn vốn, công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn hiệu quả. Trong đó đã tổ chức kiểm tra, giám sát 92 lượt tại các xã, thị trấn với 254 hộ vay. Nhìn chung các hộ vay vốn thực hiện đúng phương án kinh doanh được phê duyệt và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay.  Đến ngày 31/3/2018, tổng nguồn vốn kế hoạch giao trên 259 tỷ đồng tăng 7,8% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó nguồn vốn Trung ương trên 254 tỷ đồng, tỉnh và huyện hỗ trợ trên 5 tỷ đồng. Với phương châm tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các hộ dân vay để phát triển kinh tế, Ngân hàng chính sách xã hội huyện đã tổ chức các Tổ lưu động đên tận xã, thị trấn thực hiện các thủ tục vay, đáo hạn cho các hộ dân đủ điều kiện. Đến nay đã giải ngân trên 256 tỷ đồng cho 11.166 hộ dân vay, đạt tỷ lệ 99,7% kế hoạch giao. Đây là một nỗ lực rất lớn của Ngân hàng chính sách xã hội huyện. Tuy nhiên, nợ quá hạn tuy có giảm so với cùng kỳ năm 2017 nhưng vẫn còn ở mức cao là 699 triệu đồng. Đồng thời Ngân hàng chính sách xã hội huyện đã thực hiện các thủ tục thu hồi nợ như: Khởi kiện Tòa án nhân dân đối với 05 hộ chiếm dụng xâm tiêu với tổng số tiền 75 triệu đồng; Đề nghị Chi cục thi hành án dân sự huyện tổ chức thi hành 10 vụ với tổng số tiền trên 207 triệu đồng.
Trước tình hình nợ quá hạn còn cao cũng như việc chiếm dụng của một số hộ gia đình, các thành viên dự họp đã đưa ra các giải pháp nhằm hạn chế việc xâm tiêu của các hộ gia đình như: Rà soát lại các hộ vay trên địa bàn các xã, thị trấn; Định kỳ tổ chức thăm hỏi, động viên và kiểm tra việc sử dụng nguồn vốn vay của các hộ gia đình để kịp thời giúp đỡ các gia đình thực hiện đúng phương án kinh doanh, sớm hoàn vốn theo quy định.
Kết luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Lương Hận đề nghị Ngân hàng chính sách xã hội huyện tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các hộ vay vốn sử dụng đúng mục đích; Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân vay vốn và hoàn trả tại các xã, thị trấn giảm thủ tục phiền hà cũng như đi lại của người dân; Chủ tịch UBND cấp xã phối hợp tốt với Ngân hàng chính sách xã hội huyện trong việc thu hồi nợ quá hạn; Tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ còn nợ quá hạn sớm hoàn trả theo quy định.

Lê Hoàng