Năm 2013, bình quân mỗi thẩm phán toà án nhân dân huyện bù đăng xét xử 9 vụ án /tháng.

Thứ sáu - 14/02/2014 16:40 1357

Năm 2013, là năm toà án nhân dân huyện Bù Đăng tiếp tục có nhiều cố gắng trong công tác xét xử các vụ án tại địa phương. Mặc dù các loại án có tính chất phức tạp, số lượng bị cáo đông nhưng chất lượng giải quyết các vụ án có nhiều tiến bộ.

Báo cáo tổng kết công tác thi đua năm 2013 của Toà án nhân dân huyện Bù Đăng cho biết: từ 30/9/2012 đến 30/9/2013, Toà đã thụ lý 567 vụ, việc, giảm 94 vụ, việc so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, có 134 vụ án hình sự; 197 vụ, việc dân sự; 205 vụ, việc hôn nhân và gia đình; 11 vụ án hành chính; 18 vụ kinh doanh thương mại và 2 vụ lao động. Với nguyên tắc xét xử mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, Toà án đã giải quyết 551 vụ, việc; tỷ lệ giải quyết đạt 97%. Bình quân mỗi Thẩm phán giải quyết 9 vụ/tháng. Năm 2013, án hình sự tăng 3 vụ; hành chính tăng 4 vụ; kinh doanh thương mại thụ lý giải quyết tăng 11 vụ. Riêng án dân sự tranh chấp trong lĩnh vực đất đai tăng và có tính chất phức tạp hơn so với những năm trước. Số án xâm phạm về quyền sở hữu tài sản, chống người thi hành công vụ, huỷ hoại tài sản tăng đột biết và tính chất vụ án phức tạp hơn, có nhiều vụ thuộc án tăng thẩm quyền. Bà Lưu Thuỳ Linh, Phó Chánh án Toà án nhân dân huyện cho biết: Mặc dù có nhiều khó khăn song chất lượng giải quyết án của Toà có nhiều tiến bộ: Số lượng án bị cấp phúc thẩm huỷ, sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán giảm đáng kể so với cùng kỳ, đặc biệt là giảm đáng kể những sai sót trong quá trình tố tụng. Cụ thể, trong số án đã đưa ra xét xử, có 59 vụ án đương sự kháng cáo. Kết quả giải quyết ở cấp phúc thẩm có 12,5 vụ án bị huỷ, 16 vụ án bị sửa. So với cùng kỳ án huỷ giảm 5 vụ. Bà Linh cũng khẳng định: để có được kết qủa đó, bên cạnh tinh thần đoàn kết, lãnh đạo đơn vị còn thực hiện tốt việc phân công nhiệm vụ cụ thể, phù hợp với năng lực, sở trường công tác của từng cán bộ chuyên môn. Tòa luôn coi trọng công tác tiếp nhận và giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo, đơn khởi kiện của công dân. Ngoài cán bộ văn phòng thì Tòa còn cử các Thẩm phán, Thư ký trực tiếp xem xét, hướng dẫn cho công dân các thủ tục khởi kiện, khiếu nại theo quy định của pháp luật. Đội ngũ Thẩm phán và Thư ký trẻ, có năng lực, nhiệt tình công tác. Song song đó nhiều hội thẩm nhân dân đã tích cực tham gia hội đồng xét xử, dành nhiều thời gian nghiên cứu hồ sơ, tài liệu vụ án nên chất lượng xét xử ngày càng được nâng cao, bà Linh nói.

Quang Minh.