Bù Đăng: Tổ chức Lễ phát động tháng cao điểm “ Ngày vì người nghèo”, năm 2023

Thứ tư - 08/11/2023 21:28 436

Bù Đăng: Tổ chức Lễ phát động tháng cao điểm “ Ngày vì người nghèo”, năm 2023

Ngày 8/11, UBND huyện và Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bù Đăng tổ chức Lễ phát động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” năm 2023 và thực hiện phong trào thi đua “Vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.
Tham dự Lễ phát động có Tỉnh ủy viên – Bí thư Huyện ủy Vũ Lương, Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện Vũ Văn Mười, UVTV – Trưởng Ban dân vận – Chủ tịch UBMTTQVN huyện Lê Thanh Hải; các đồng chí trong Ban Thường vụ, BCH Huyện ủy; lãnh đạo các ban, ngành, hội đoàn thể, phòng ban chuyên môn huyện; các xã, thị trấn, các đơn vị sự nghiệp, các tổ chức tôn giáo và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài huyện.

Tại buổi lễ phát động, UVTV, Trưởng Ban dân vận - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Lê Thanh Hải đã đọc thư kêu gọi các cơ quan, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và nhà hảo tâm trong và ngoài huyện tiếp tục phát huy truyền thống “tương thân, tương ái”, cùng tham gia đóng góp vào Quỹ “Vì người nghèo” nhằm chung tay, giúp đỡ các hộ nghèo có thêm động lực vượt khó, vươn lên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.
Bù Đăng là huyện miền núi, diện tích tự nhiên 150.172 ha, với 16 xã, thị trấn, 117 thôn, bản, khu phố. Dân số 145.694 người, có 34 dân tộc anh em sinh sống. Tính đến cuối năm 2022, toàn huyện còn 795 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 2.04% và 662 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 1,7%, trong đó có 552 hộ nghèo dân tộc thiểu số chiếm 69,43% và có 262 hộ nghèo khó khăn về nhà ở, sống trong những căn nhà tạm, xuống cấp, hư hỏng và đang gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống... cần sự quan tâm, giúp đỡ của toàn xã hội.

Năm 2022, Quỹ “Vì người nghèo” của huyện đã nhận được sự đóng góp, ủng hộ của các nguồn lực gần 50 tỷ đồng, trong đó: Ngân sách Trung ương: 2.487 triệu đồng; Ngân sách tỉnh: 20.146 triệu đồng; Ngân sách huyện:1.540 triệu đồng; UBMTTQ Việt Nam tỉnh: 18.560 triệu đồng; Quỹ Vì người nghèo huyện: 1.871 triệu đồng. Vận động các đoàn thể, nhà hảo tâm trong và ngoài huyện xây mới được 37 căn nhà “ Đại đoàn kết”.Nhờ đó năm 2022: Giảm 510/459 hộ nghèo đạt 111,8%, trong đó có 314/289 hộ nghèo DTTS đạt 108,7% kế hoạch tỉnh giao. Năm 2023, toàn huyện tập trung thực hiện giảm 638 hộ nghèo, vượt 04 hộ so với tỉnh giao. Để thực hiện đạt được mục tiêu đó, Nguồn lực từ trung ương và tỉnh trong chương trình giảm 1000 hộ nghèo dân tộc thiểu số là hơn 40 tỷ đồng hỗ trợ cho 323 hộ đồng thời Huyện cần huy động từ các nguồn lực đạt 27 tỷ đồng để hỗ trợ chô 315 hộ nghèo.
Phát biểu chúc mừng tại lễ phát động, Phó Bí thư huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện Vũ Văn Mười trân trọng ghi nhận và cảm ơn những tình cảm quý báu, tấm lòng cao quý của các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện đã chung tay đóng góp, xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” của huyện trong thời gian qua. Nhân Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2023, Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện Vũ Văn Mười mong muốn sẽ có nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và nhà hảo tâm hưởng ứng và có hành động thiết thực cho công tác giảm nghèo và an sinh xã hội, giúp huyện nhà có thêm nguồn lực chăm lo tốt hơn cho người nghèo và tô thắm nghĩa cử cao đẹp, truyền thống đoàn kết, “tương thân, tương ái” tốt đẹp của dân tộc, cùng chung tay giúp người nghèo trong huyện có thêm cơ hội vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống với phương châm “ Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Ngay trong lễ phát động, hưởng ứng lời kêu gọi các tổ chức chính trị- xã hội, đoàn thể, tôn giáo, cá nhân, mạnh thường quân, nhà hảo tâm đã trao biểu trưng ủng hộ Quỹ với tổng số tiền trên 1,672 tỷ đồng./.
                                                                 Phú Quang – Đỗ Huấn