Trên cơ sở quan điểm của TW là bảo đảm dinh dưỡng cân đối, hợp lý là yếu tố quan trọng nhằm hướng tới phát triển toàn diện về tầm vóc, thể chất và trí tuệ con người Việt Nam và nâng cao chất lượng cuộc sống. Tăng cường sự phối hợp liên ngành trong các hoạt động dinh dưỡng dưới sự lãnh đạo chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền, huy động sự tham gia đầy đủ của các tổ chức xã hội, của mỗi người dân, ưu tiên vùng nghèo, vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là đối tượng bà mẹ, trẻ em.
Thực tế hiện nay tại huyện Bù Đăng, kinh tế nói chung còn nhiều khó khăn, kinh tế hộ gia đình cũng chưa đồng đều, chất lượng bữa ăn nhìn chung chưa đảm bảo đủ chất cân đối theo các nhóm cho sự phát triển của cơ thể. Theo báo cáo của trung tâm y tế năm 2011, toàn huyện có trên 16% trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng; tỷ lệ trẻ em sinh ra dưới 2 cân rưỡi (2,5kg) chiếm tỷ lệ trên 6%; tỷ lệ bà mẹ uống bổ sung viên sắt trong thai kỳ chỉ đạt 44%. Do vậy để thực hiện kế hoạch trên, UBND huyện đã đề ra mục tiêu chung đến năm 2020, bữa ăn của người dân được cải thiện về số lượng, cân đối hơn về chất lượng; bảo đảm an toàn vệ sinh; giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em, góp phần nâng cao tầm vóc, thể lực con người Việt Nam. Theo đó các chương trình dự án, đề án để thực hiện mục tiêu tại địa phương là: triển khai dự án phòng chống suy dinh dưỡng ở bà mẹ, trẻ em; dự án phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng; chương trình dinh dưỡng học đường; chương trình cải thiện an ninh dinh dưỡng, thực phẩm hộ gia đình và các chương trình thiết thực khác. Huyện sẽ xây dựng và hoàn thiện các chính sách quy định về dinh dưỡng và thực phẩm; chính sách nghỉ thai sản hợp lý; khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ; nghiên cứu đề xuất hỗ trợ chính sách dinh dưỡng học đường, nhất là đối với bậc mầm non và tiểu học; hỗ trợ vùng nghèo, nhất là phụ nữ có thai, trẻ em dưới 5 tuổi và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Quang Minh