Bù Đăng nhiều chương trình dự án vùng đồng bào dân tộc đạt hiệu quả.

Thứ năm - 05/05/2011 07:58 1845

Bù Đăng nhiều chương trình dự án vùng đồng bào dân tộc đạt hiệu quả.

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của bà con đồng bào các dân tộc thiểu số, thông qua việc thực hiện các Chính sách đầu tư phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc. Tại huỵên Bù Đăng, nhiều chương trình dự án đầu tư hiệu quả, đã tạo điều kiện thuận lợi để đồng bào các dân tộc phấn đấu vươn lên, phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo.
          Hiện nay, huyện Bù Đăng có 21 thành phần dân tộc, sinh sống, chiếm tỷ lệ 37% dân số toàn huyện. Từ năm 1998 huyện có 8 xã được đầu tư chương trình 135, đến năm 2006 còn lại 3 xã và 2 thôn đặc biệt khó khăn được thụ hưởng chương trình 135 giai đoạn II. Mỗi xã được đầu tư 1 tỷ đồng và mỗi thôn được đầu tư 200 triệu đồng để xây dựng kết cấu hạ tầng; hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cao đời sồng nhân dân. Song song đó, huyện cũng được đầu tư thực hiện chính sách hỗ trợ đất ở, nhà ở, đất sản xuất và nước sạch sinh hoạt đối với đồng bào dân tộc thiểu số nghèo theo quyết định 134 của thủ tướng Chính phủ. Toàn huyện có tổng số 1.084 hộ được thụ hưởng chương trình này gồm: 498 hộ được hỗ trợ nhà ở; 523 hộ được hỗ trợ đất ở; 529 hộ được hỗ trợ đất sản xuất và 842 hộ được hỗ trợ nước sạch sinh hoạt. Trong quá trình triển khai thực hiện, mặc dù gặp phải những khó khăn, song ủy ban nhân dân huyện đã phối hợp với các đơn vị kinh tế, thực hiện các hợp đồng liên doanh, liên kết trồng cao su, sau khi thanh lý hợp đồng sẽ giao lại cho bà con chăm sóc và phát triển. Nhìn chung, các chương trình dự án đầu tư phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc tại huyện Bù Đăng hiệu quả, đã góp phần quan trọng từng bước nâng cao đời sống vật chất tinh thần của bà con. Đến nay, 65% số hộ đồng bào dân tộc thiểu số được sử dụng điện lưới quốc gia. 97% số hộ có phương tiện đi lại và nghe nhìn. Về cơ bản đời sống đại bộ phận bà con đồng bào nay đã ổn định, bộ mặt nông thôn từng bước khởi sắc.

Quang Minh