Đoàn kiểm tra về tình hình thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh Bình Phước kiểm tra tại Bù Đăng.

Thứ năm - 01/12/2022 13:36 911

Sáng nay 1-12, đoàn kiểm tra về tình hình thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL); hòa giải ở cơ sở; xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022 do ông Nguyễn Trọng Trí, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh Bình Phước làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác này tại UBND huyện Bù Đăng

Báo cáo của UBND huyện Bù Đăng tại buổi kiểm tra cho biết:  Năm 2022, công tác tuyên truyền, PBGDPL được huyện Bù Đăng quan tâm thực hiện bằng nhiều hình thức như: Phổ biến trực tiếp qua các Hội nghị, giao ban định kỳ, sinh hoạt cơ quan, Ngày pháp luật; Tuyên truyền bằng pano, khẩu hiệu; đăng tải trên website, zalo, facebook và các phương tiện thông tin đại chúng; thông qua công tác xét xử của Tòa án. UBMTTQVN huyện và các phòng, ban đã tổ chức tuyên truyền các văn bản, phổ biến chính sách, pháp luật có liên quan đến từng lĩnh vực như: Khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân, luật đất đai, bảo vệ môi trường, khoáng sản, luật phòng chống thiên tai; luật bình đẳng giới, Hôn nhân gia đình… tuyên truyền công tác chuyển đổi số được 865 cuộc thu hút 102.567 lượt người tham dự.
Các trường THCS, THPT trên địa bàn huyện tổ chức ngày pháp luật qua hình thức sinh hoạt 15 phút đầu giờ; UBND các xã, thị trấn tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng như: tổ chức hội nghị, treo pano, ápphíc chủ đề Hưởng ứng ngày pháp luật trên các trục đường chính, khu phố và trường học, tuyên trruyền qua hệ thống loa truyền thanh xã. Toàn huyện hiện có 153 tủ sách pháp luật; 200 tuyên truyền viên và 701 hòa giải viên được công nhận, các tuyên truyền viên và hòa giải viên cơ bản đáp ứng đủ điều kiện, có kinh nghiệm trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật. Năm 2022 số vụ tiếp nhận hòa giải ở cơ sở 259 vụ, số vụ hòa giải thành 139 vụ. Nhìn chung công tác phổ biến giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn huyện Bù Đăng đã đạt kết quả nhất định. Nhờ thực hiện bằng nhiều hình thức đã tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của cán bộ, công chức và người dân về pháp luật, hình thành thói quen sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật. Từ đó góp phần hạn chế các loại tội phạm, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, đảm bảo trật tự an toàn xã hội.
Tại buổi kiểm tra, Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện đã nêu ra những khó khăn, hạn chế như: Hội đồng phối hợp PBGDPL trên địa bàn huyện chủ yếu phổ biến lồng ghép qua các hoạt động chuyên môn của các cơ quan, đơn vị, chưa có hội nghị riêng mang tính chuyên sâu; Chưa phát huy được sự phối hợp giữa các thành viên trong công tác PBGDPL; Việc tuyên truyền thông qua tủ sách pháp luật chưa phát huy hiệu quả. Công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện nhiệm vụ ở một số xã, thị trấn còn chậm, công tác chấm điểm, đánh giá tiếp cận pháp luật còn mang tính hình thức.
Sau khi nghe ý kiến đóng góp của các thành viên đoàn công tác và làm rõ của các phòng ban có liên quan ông Nguyễn Trọng Trí đề nghị: UBND huyện cần quan tâm hơn nữa đến sự phối hợp giữa các thành viên trong công tác công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở và xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; Sớm bổ sung số liệu, hoàn chỉnh báo cáo trên cơ sở tiếp thu ý kiến của các thành viên;  Tạo điều kiện, bổ sung kinh phí và quan tâm đến công tác hòa giải ở cơ sở để công tác này thật sự hiệu quả trong thời gian tới./.

MỸ HIỆP