Bí thư huyện ủy Huỳnh Hữu Thiết khảo sát thực tế khu bảo tồn văn hóa dân tộc X’tiêng sóc Bom Bo.

Thứ năm - 11/07/2019 07:13 1099

b th hu nh h u thi t kh o sat th c t khu v c s n l h i khu b o t n

Chiều ngày 9/7, Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy Huỳnh Hữu Thiết đã có buổi khảo sát thực tế cùng các ngành liên quan của huyện để nghe báo cáo về tiến độ triển khai thực hiện việc đầu tư, nâng cấp, sửa chữa các hạng mục tại Khu bảo tôn văn hóa dân tộc X’Tiêng sóc Bom Bo, xã Bình Minh. Cùng đi với đoàn có Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Lưu.

Qua đi khảo sát thực tế tại Khu bảo tồn cho thấy: khuôn viên lễ hội, nhà dài, nhà vệ sinh, vườn cây lưu niệm phần lớn là đất trống chưa thẩm mỹ về cảnh quan; khu vực vào sân lễ hội và đường phía trước lối vào chưa có mương thoát nước, bờ taluy khi mưa nước và đất tràn xuống đường gây sình lầy và chưa có chỗ để xe; đoạn đường trước khu đồi số 2 xây dựng khuôn viên Tượng đài văn hóa sóc Bom Bo và điêu khắc tượng cố nhạc sỹ Xuân Hồng bị nước mưa xoáy mòn đất lấp đầy mương thoát nước; đường chính vào Khu bảo tồn một số cây xanh đã chết chưa được thay thế, các đường vành đai khu bảo tồn một số đoạn đã hư hỏng cần sửa chữa...
Từ kết quả khảo sát thực tế, các phòng ban, cơ quan chuyên môn của huyện đã đề xuất, tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện xem xét đầu tư, nâng cấp, sửa chữa các hạng mục gồm: xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng với diện tích 230 mét vuông; xây dựng khuôn viên tượng đài và bãi đỗ xe trên 700 mét vuông; trồng 7,3 héc ta rừng; mua sắm các vật dụng trưng bày và chày cối giã gạo để khách du lịch trải nghiệm; làm 400 mét mặt đường rộng 5 mét khu dân cư và mương thoát nước; chỉnh trang khuôn viên sân lễ hội và đường vào; xem xét việc xây dựng tượng đài văn hóa sóc Bom Bo và khắc tượng cố nhạc sỹ Xuân Hồng.
Trước mắt, Bí thư huyện ủy Huỳnh Hữu Thiết đề nghị các cơ quan chuyên môn của huyện phối hợp với xã Bình Minh, Ban quản lý Khu bảo tồn, các nhà thầu kiểm tra, rà soát lại tuyến đường dân cư phía bên phải cổng chính, các đoạn đường bị sạt lỡ, hệ thống mương dẫn dòng, cống thoát nước, đặc biệt là các mương nước chảy ngang khu vực dân cư, tiến hành lập dự trù kinh phí để tiến hành sửa chữa ngay không để ảnh hưởng đến đời sống của các hộ dân trong Khu bảo tồn, sau đó huyện ủy và UBND huyện sẽ có ý kiến chỉ đạo triển khai thực hiện các hạng mục khác.

Anh Thắng