Bù Đăng: Sơ kết công tác dân tộc, tôn giáo

Thứ hai - 15/07/2024 14:41 20

Bù Đăng: Sơ kết công tác dân tộc, tôn giáo

Sáng 12-7, UBND huyện Bù Đăng tổ chức sơ kết công tác dân tộc, tôn giáo 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024. Dự Hội nghị có Phó Trưởng ban dân tộc tỉnh Nguyễn Lương Nhân, Phó chủ tịch UBND huyện Thị Diệu Hiền chủ trì Hội nghị.
Phó chủ tịch UBND huyện Thị Diệu Hiền phát biểu tại cuộc họp
Từ đầu năm đến nay, tình hình tín ngưỡng, tôn giáo, đời sống của bà con dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện cơ bản ổn định. Công tác quản lý Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo được tăng cường; các chương trình dự án, đầu tư phát triển kinh tế, các chính sách an sinh xã hội trong các tín đồ tôn giáo, đồng bào dân tộc, góp phần phát triển kinh tế tại địa phương. Tỷ lệ hộ nghèo chuẩn mới còn 165 hộ, chiếm 65% trên tổng số hộ nghèo của huyện.  Phong trào văn hóa, văn nghệ, rèn luyện thể dục thể thao phát triển, thu hút đông đảo các đối tượng tham gia. Chương trình phát thanh tiếng S’tiêng được duy trì, giúp bà con hiểu rõ về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước . Học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số được quan tâm, hỗ trợ kinh phí kịp thời. Hệ thống trường lớp, đội ngũ giáo viên cơ bản đáp ứng được yêu cầu giảng dạy. Tỷ lệ trẻ em DTTS được tiêm chủng đầy đủ theo quy định. Đến nay, toàn huyện đã có 10/15 xã đạt chuẩn NTM và 02/15 xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Toàn huyện đã thành lập được 33 hợp tác xã nông nghiệp, trong đó có 04 hợp tác xã  do  người DTTS tham gia quản lý.
Trưởng phòng Dân tộc huyện Điểu Khuê phản hồi các ý kiến liên quan đến các chương trình, dự án đồng bào DTTS.
Toàn cảnh Hội nghị.
6 tháng cuối năm,  huyện Bù Đăng  đề ra  12 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác dân tộc, trong đó tiếp tục tăng cường công tác nắm tình hình tư tưởng và đời sống vùng đồng bào DTTS, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc và đáp ứng nguyện vọng chính đáng của nhân dân; Đầu tư, nâng cấp kết cấu hạ tầng nông thôn vùng DTTS, ưu tiên đầu tư hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội cho các thôn đặc biệt khó khăn và các chương trình, chính sách khác đối với vùng dân tộc và miền núi;  Thực hiện các biện pháp quản lý, ngăn chặn tình trạng vay lãi xuất cao, lừa đảo cầm cố đất trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tiến độ thực hiện các Chương trình dự án đã được phê duyệt thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc miền núi năm 2024 và giai đoạn 2021- 2025.
Mỹ Hiệp