Cảnh báo thủ đoạn chiếm quyền sử dụng điện thoại khi quét mã QR

Thứ sáu - 08/03/2024 10:06 195

Cảnh báo thủ đoạn chiếm quyền sử dụng điện thoại khi quét mã QR

Ngày 7/3, Công an tỉnh Thanh Hoá phát đi thông tin cảnh báo về một thủ đoạn lừa đảo mới thông qua không gian mạng, khi người dùng sử dụng điện thoại cá nhân quét mã QR.

Thượng tá Nguyễn Hữu Thịnh - Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thanh Hoá cho biết: Thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo là thông qua mạng xã hội Facebook, Zalo, tin nhắn điện thoại thậm chí thông qua dịch vụ gửi bưu phẩm của hệ thống bưu chính viễn thông… Bọn lừa đảo sẽ giả danh một doanh nghiệp hoặc một nhãn hàng nào đó gửi tin nhắn, bưu phẩm đến khách hàng, kèm thư tri ân là phiếu dự thưởng và yêu cầu sử dụng điện thoại di động quét vào mã QR kèm theo để biết thông tin.

Thủ đoạn mới chiếm quyền sử dụng điện thoại -0
Ứng dụng quét mã QR đang được sử dụng nhiều trong thời gian qua.

Khi thao tác quét mã QR, hệ thống tự động sẽ chuyển đến một đường link và chỉ cần nhấp vào đường link này, lập tức người dùng sẽ mất quyền kiểm soát, sử dụng điện thoại. Nếu trên điện thoại có cài các ứng dụng ngân hàng (internet banking) thì sẽ có nguy cơ bị mất hết tiền trong tài khoản hoặc bị đánh cắp các thông tin cá nhân quan trọng lưu trữ trong điện thoại của mình.

Công an tỉnh Thanh Hóa khuyến cáo, công dân không nhận bất cứ bưu phẩm, quà tặng ko rõ nguồn gốc; không bấm vào bất kể đường link lạ nào được gửi đến và hãy liên hệ ngay với cơ quan Công an khi có nghi ngờ.

Nguồn: https://cand.com.vn/